Hội nghị quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

Vừa qua, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hoà – Phó Bí thư tỉnh uỷ, đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ – Giám đốc Công an tỉnh cùng lực lượng có liên quan đến công tác điều tra hình sự trong Công an tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Hội nghị nhằm mục đích quán triệt các nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn bộ Công an các địa phương, đặc biệt là lực lượng có liên quan đến công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân; đồng thời, hướng dẫn các nội dung cụ thể để Công an địa phương chủ động triển khai thực hiện khi Luật có hiệu lực thi hành.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe những nội dung cơ bản của Luật. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng được phổ biến về dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự; báo cáo về các nội dung dự kiến hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện rà soát, lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực phù hợp, bảo đảm để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ điều tra hình sự của Công an cấp xã…

Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những sửa đổi, bổ sung lần này đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, phù hợp với yêu cầu Quốc tế, yêu cầu phòng, chống dịch, nhằm kịp thời ngăn chặn tội phạm, tạo nhiều thuận lợi cho lực lượng Công an xã, đáp ứng tốt yêu cầu chính đáng của Nhân dân. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục lựa chọn, bố trí Công an xã theo các quy định đã đề ra, trong đó chú trọng lựa chọn cán bộ có năng lực, thực tiễn điều tra để bố trí vào các chức danh Công an xã nhằm giải quyết tốt chức năng, nhiệm vụ sau khi được bổ sung thẩm quyền theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Đồng thời, Công an các đơn vị phải tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, pháp luật để lực lượng Công an xã nắm chắc và vận dụng tốt, đúng pháp luật trong quá trình công tác.

Dự thảo các thông tư hướng dẫn thi hành Luật đang được Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện, dự kiến sẽ ban hành trước ngày 01/12/2021.

Hồng Khanh