Phiên tòa phúc thẩm tuyên y án đối tượng dùng dao đâm người can ngăn mình

Ngày 11/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Hoan (Sinh năm: 1987; HKTT: Khối 3, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) về hành vi “cố ý gây thương tích” theo Điều 104 BLHS. Trước đó, Nguyễn Xuân Hoan bị tòa án nhân dân cấp sơ thẩm huyện Đăk Tô xử phạt bị cáo 06 năm tù giam theo quy định của pháp luật.

Chưa thỏa mãn với bản án cấp sơ thẩm đã tuyên, cho rằng Hội đồng xét xử đã xử phạt mình quá nặng, ngày 05/10/2017 Nguyễn Xuân Hoan đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND tỉnh Kon Tum với nội dung “Xin giảm nhẹ hình phạt”.

25285770_1108784345925433_2026452887_o.jpg

Bị cáo Nguyễn Xuân Hoan tại phiên tòa cấp phúc thẩm

Tại bản án hình sự sơ thẩm thể hiện: Khoảng 16 giờ ngày 15/01/2017 Nguyễn Xuân Hoan đến quán Karaoke Ngọc Thảo Nguyên (thị trấn Đăk Tô) thì thấy anh Trần Anh Hùng (là bạn của Hoan) bị đánh. Lúc này, Hoan rút trong túi quần ra một con dao, loại dạo bấm gấp bằng sắt dài khoảng 20cm và nói với Hùng: “Tao đưa mày dám cầm không”, nhưng Hùng không nói gì. Thấy Hoan cầm dao nên Chung Túy và Đỗ Hoàng Vũ (Cùng trú tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô) vào can ngăn Hoan. Hoan cầm dao hướng về phía trước, đâm xỉa về hướng Túy và Vũ rồi nói: “Tụi mày tránh ra không tao đâm đó”. Vũ trả lời: “Anh thích thì đâm em đi”. Ngay lúc này, Hoan đứng đối diện cầm dao đâm vào người của Túy và Vũ gây thương tích nặng. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích kết luận: Tỷ lệ thương tật của Chung Túy tại thời điểm giám định là 46%, Đỗ Hoàng Vũ là 2%.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Nguyễn Xuân Hoan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, bị cáo cảm thấy hình phạt của bản án sơ thẩm là quá nặng nên muốn xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo không đưa ra được cơ sở pháp lý và tình tiết mới nào để Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Ngoài ra, xét hành vi phạm tội của bị cáo chỉ vì nguyên cớ nhỏ nhặt mà bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích nặng cho anh Chung Túy và anh Đỗ Hoàng Vũ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội tại địa phương.

Vì vậy, HĐXX quyết định giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người đúng tội và đúng pháp luật, xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Hoan 06 năm tù giam để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội./.

Trọng Quỳnh