Tài liệu Hội nghị quán triệt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua có liên quan đến công tác công an

Trang thông tin điện tử Công an tỉnh giới thiệu tài liệu Hội nghị quán triệt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua có liên quan đến công tác công an (chi tiết tại tệp đính kèm).

Tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV đã xem xét, thông qua tổng cộng 07 luật, 16 nghị quyết, trong đó có 05 luật, 01 nghị quyết liên quan trực tiếp đến công tác công an, đó là: Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Thanh tra; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Bên cạnh đó, tại phiên họp thứ 18, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã thông qua Pháp lệnh Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân. Đây là những văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để lực lượng Công an nhân dân tổ chức thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ tham mưu với Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; giúp Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế, uy tín của Nhà nước ta trên trường quốc tế.

Để tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua có liên quan đến công tác công an đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Công an) biên soạn, phát hành Tài liệu giới thiệu những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tài liệu này được biên soạn dưới sự chỉ đạo của Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Công an; Thiếu tướng, PGS, TS. Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Chủ biên.

File đính kèm: Tài liệu Hội nghị quán triệt văn bản QPPL.pdf

Tác giả: Xuân Hoàng