Bệnh xá Công an tỉnh triển khai xét nghiệm, test nhanh kháng thể Sars-Cov 2

Thực hiện chỉ đạo của Cục Y tế – Bộ Công an về việc triển khai SARS-CoV-2 trong tình hình mới; Căn cứ Công văn số 2039/SYT-KHTC ngày 16/5/2021 của Sở Y tế tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2; Căn cứ nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 của CBCS và người dân trên địa bàn tỉnh;

Từ ngày 21/7/2021, Bệnh xá Công an tỉnh triển khai khai báo y tế điện tử và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng, như sau:

1. Đối tượng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

1.1. Xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 miễn phí cho các đối tượng do Công an tỉnh quản lý, gồm:

– Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19) tại các cơ sở cách ly của Công an tỉnh (nếu có người đang được cách ly).

– Cán bộ, chiến sỹ, nhân viên Công an (CBCS) thuộc diện cách ly tại nhà (F2) chưa được lấy mẫu xét nghiệmcủa cơ sở y tế địa bàn.

– CBCS đi công tác ở những tỉnh có dịch, hoặc ở vùng có nguy cơ cao trở về nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm của cơ sở y tế địa phương.

– CBCS (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19) thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly.

– CBCS làm nhiệm vụ ở các cửa khẩu, đường biên, chốt kiểm soát, thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ lây nhiễm.

– Đối tượng khác do Bộ Công an quản lý (người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân,…).

1.2. Xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có thu phí cho các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh, bao gồm nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh theo Công văn số 2039/SYT-KHTC và người dân có nhu cầu.

* Trường hợp sàng lọc nếu phát hiện đối tượng dương tính với virus SARS-CoV-2 thì Bệnh xá sẽ gửi mẫu qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện theo phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR.

fea5d167fb080c565519

Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho đối tượng tạm giữ, tạm giam

2. Mức giá dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2

STT Tên dịch vụ Mức giá (đồng/1mẫu)
1 Xét nghiệm Realtime RT-PCR virus SARS-CoV-2

(Do CDC của tỉnh thực hiện và thu phí)

2 Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 238.000

(Mức giá trên được thực hiện cho việc lấy 01 mẫu xét nghiệm)

Tại điểm xét nghiệm, người dân và cán bộ chiến sỹ được cán bộ y tế Bệnh xá hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kỹ thuật, được bố trí khu vực ngồi chờ, ghế ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Địa điểm xét nghiệm đảm bảo quy trình một chiều, rộng rãi và thoáng mát, có mái che khi mưa nắng, thuận tiện cho người đến làm xét nghiệm.

0dd6c5c46dad9af3c3bc

Đối với xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR: Lấy, nhận mẫu từ 07h đến 8h45’ hàng ngày; trả lời kết quả từ 14h30’đến 17h cùng ngày hoặc trong giờ hành chính ngày hôm sau. Lấy, nhận mẫu từ 8h45’ đến 10h45’ và từ 13 giờ đến 13h20’; trả lời kết quả từ 16h30’ đến 17h cùng ngày hoặc trong giờ hành chính ngày hôm sau. Lấy, nhận mẫu từ 13h20’ phút đến 17h; trả lời kết quả từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ trong giờ hành chính ngày hôm sau.

Đối với xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trực tiếp tại Bệnh xá Công an tỉnh: Lấy mẫu và trả lời kết quả sau 45 phút trong giờ hành chính hàng ngày.

Phạm Diên