Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

UBND tỉnh ban hành Chương trình số 23T59/CTr-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16 tháng 5 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XVI về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, chương trình nhằm quán triệt và chỉ đạo các cấp, các ngành, tạo sự thống nhất để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16 tháng 5 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XVI về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chương trình xây dựng 05 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: (1) Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao tính năng động, tiên phong, quyết tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành và nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ; (2) Thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý nhà nước; (3) Xây dựng các mục tiêu cụ thể nhằm cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; (4) Chú trọng công tác quy hoạch, huy động sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo bước đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng; (5) Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư.

Trong đó, tại nhiệm vụ xây dựng các mục tiêu cụ thể nhằm cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần thuộc trách nhiệm của đơn vị mình trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở và địa phương tỉnh Kon Tum (DDCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX). Định kỳ hằng năm, chủ động rà soát đánh giá sâu kết quả công bố các chỉ số nêu trên; trong đó, phân tích kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan; đề xuất nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để khắc phục hạn chế, yếu kém góp phần cải thiện các chỉ số.

Phát huy tính năng động, sáng tạo, cầu thị, nắm vững các chính sách, quy định hiện hành, giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Bố trí thời gian đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương; thường xuyên rà soát, đánh giá việc xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Nghiên cứu, phân tích và đề xuất những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, đúng quy định pháp luật để thiết thực hỗ trợ cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư; tham mưu triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh và an ninh, an toàn tại các cơ sở chế biến, dự án, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh...

Tác giả: Khánh Vi