Hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đầu tiên của tỉnh

Ngày 28/08/2024, Đội Cảnh sát giao thông-trật tự (CSGT-TT) Công an thành phố Kon Tum đã tiếp nhận và hướng dẫn công dân đầu tiên của tỉnh nộp hồ sơ đăng ký xe lần đầu toàn trình trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính luôn được Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum quan tâm, chỉ đạo, nhất là trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện. Đặc biệt, ngày 29/6/2024, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA về sửa đổi một số nội dung quy định về giấy phép lái xe, đăng ký xe, trong đó có nội dung “Điều 2. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01 tháng 7 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới” có hiệu lực thi hành từ ngày 01/08/2024 với nhiều nội dung mới quan trọng, then chốt trong quá trình cải cách thủ tục hành chính. Việc công dân Việt Nam có thể đăng ký bấm biển số xe trực tuyến toàn trình trên Cổng dịch vụ công là bước đột phá lớn tạo sự thuận tiện cho cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện.

Ngay sau khi Thông tư 28/2024/TT-BCA có hiệu lực thi hành, Đội CSGT-TT Công an thành phố Kon Tum đã tổ chức hướng dẫn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân đến làm thủ tục đăng ký về những lợi ích thiết thực, tăng cường tính minh bạch, giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian mà Thông tư mới mang lại nhằm phục vụ lợi ích chính đáng của Nhân dân. Qua đó, ngày 28/08/2024, Đội CSGT-TT Công an thành phố Kon Tum đã tiếp nhận và hướng dẫn công dân đầu tiên của tỉnh nộp hồ sơ đăng ký xe lần đầu toàn trình trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đó là chị Thái Minh Tuyết (trú tại 185 Bà Triệu, TP. Kon Tum).

Khi đến trụ sở Công an thành phố Kon Tum, chị Tuyết chia sẻ bản thân đã đọc được những bài tuyên truyền trên mạng Internet về những nội dung của Thông tư, tuy nhiên do còn một số thắc mắc về quy trình đăng ký xe, muốn nhờ cán bộ hướng dẫn cụ thể. Ngay khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã nhanh chóng tiến hành giải thích, chỉ dẫn để từng bước tháo gỡ những khó khăn mà chị Tuyết gặp phải khi nộp hồ sơ.

Hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký xe toàn trình qua Cổng Dịch vụ công.

Bằng sự nhiệt tình hướng dẫn của cán bộ Đội CSGT-TT, chị Thái Minh Tuyết đã nắm rõ được quy trình và đăng ký thành công hồ sơ. Đơn vị đã nhanh chóng kiểm tra thông tin, hiệu chỉnh dữ liệu đăng ký xe trên hệ thống; in, trình ký và đóng dấu hồ sơ xe, ký số chứng nhận đăng ký xe và trả kết quả đăng ký xe theo quy định. Sau khi hoàn thành các bước, đơn vị đã làm việc với bưu điện để phối hợp trả chứng nhận đăng ký xe, biển số xe ngay trong ngày cho chủ xe thông qua dịch vụ bưu chính.

Công dân nhận biển số xe tại nhà thông qua dịch vụ công ích của Bưu điện tỉnh Kon Tum

Trong thời gian tới, Công an thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi về quy trình thực hiện của hình thức dịch vụ công này để người dân kịp thời nắm bắt nhằm nâng cao chất lượng phục công dân, doanh nghiệp thông qua môi trường trực tuyến, đơn giản hóa tối đa các thủ tục hành chính, phát huy cao những tiện ích để hướng đến các chủ trương lớn của Chính phủ về chuyển đổi số.

Tác giả: Vũ Duy Hải