Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2023

Thực hiện Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính, ngày 02 tháng 6 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 1629 /KH-UBND về kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2023.

Kế hoạch nhằm nắm bắt tình hình triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời hướng dẫn thực hiện có hiệu quả. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, sai sót trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và báo cáo các cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, có biện pháp xử lý đối với những trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông và tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi sai trái, thực hiện không đúng với chỉ đạo, quy định về công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Kế hoạch xác định kiểm tra toàn diện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, cụ thể tập trung vào các nội dung như sau:

(1) Kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính theo các văn bản của Bộ, ngành Trung ương quy định.

(2) Kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện các nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.

(3) Kiểm tra việc thực hiện công bố, công khai danh mục thủ tục hành chính của cấp tỉnh, huyện, xã (đối với các sở, ban ngành) theo văn bản QPPL quy định.

(4) Kiểm tra việc tham mưu phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính của cấp tỉnh, huyện, xã (đối với các sở, ban ngành) theo quy định.

(5) Kiểm tra việc thực hiện niêm yết, công khai thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã.

(6) Kiểm tra việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị.

(7) Kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính.
8. Kiểm tra việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính.

(9) Kiểm tra tình hình thực hiện việc lập phiếu xin lỗi và hẹn ngày trả kết quả đối với các hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính quá hạn đối với tổ chức, cá nhân.

(10) Kiểm tra việc sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để cập nhật, xử lý hồ sơ thủ tục hành chính đối với các thủ tục đã được công bố.

(11) Kiểm tra việc triển khai thực hiện đối với các thủ tục phi địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh.

(12) Kiểm tra tổ chức thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Tác giả: Thái Ngân