Tiếp tục thúc đẩy triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh ban hành Công văn số 2321/UBND-KTTH, ngày 19/7/2023 về tiếp tục thúc đẩy triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện các Chương trình. Trong đó, tập trung thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ, cụ thể như:

Chủ động nghiên cứu các quy định, hướng dẫn mới được Trung ương ban hành liên quan đến các Chương trình để triển khai thực hiện trên địa bàn phụ trách. Trường hợp các nội dung quy định, hướng dẫn vẫn chưa rõ, còn khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện thì tiếp tục phản hồi để Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan chủ trì theo dõi, hướng dẫn hoặc tham mưu cấp thẩm quyền chỉ đạo xử lý, tháo gỡ. Tránh tình trạng khó khăn, vướng mắc kéo dài nhưng chậm báo cáo, đề xuất làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các Chương trình.

Tiếp tục rà soát, phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 và năm 2023 đã được cấp thẩm quyền giao nhưng đến nay vẫn chưa phân bổ chi tiết; nhất các huyện chưa phân bổ chi tiết kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2022 và năm 2023.

Khẩn trương xây dựng, ban hành, rà soát hoàn thiện và tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện các Chương trình theo quy định. Rà soát lại các tiểu dự án, dự án giữa các Chương trình để tránh chồng chéo, trùng lặp, đảm bảo sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin, số liệu báo cáo, sự phù hợp với quy định của pháp luật. Chỉ đạo chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong việc quản lý và sử dụng nguồn vốn được bố trí, bảo đảm việc thực hiện dự án hiệu quả, đúng tiến độ, tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu chất lượng theo quy định  hiện hành.

Tăng cường công tác truyền thông, thông tin, tuyên truyền gắn với thực hiện có hiệu quả 02 cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và 02 phong trào thi đua “Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương tình cấp huyện, cấp xã; chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức tham mưu thực hiện 03 Chương trình, nhất là đội ngũ cán bộ cấp xã. Chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác triển khai thực hiện; những nội dung, công việc đã có đầy đủ cơ chế, quy định, hướng dẫn thì tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay; khẩn trương hoàn thành các thủ tục giao vốn, phê duyệt dự án, dự toán chi tiết, xây dựng lộ trình triển khai kế hoạch vốn, phấn đấu thực hiện giải ngân 100% số vốn thuộc các Chương trình được giao trong năm 2023 và vốn kế hoạch các năm trước chuyển nguồn sang năm 2023...

Tác giả: Khánh Vi