Tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số, thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định pháp luật

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1395/UBND-NC ngày 23/4/2024 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số, thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định pháp luật.

Tại Công văn này, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 888/KH-UBND ngày 05 tháng 9 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09 tháng 11 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2023 của Chính phủ và Chương trình hành động số 59-CTr/TU ngày 15 tháng 5 năm 2023 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Công văn số 2811/UBND-NC ngày 26 tháng 8 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Ban chấp hành Trung ương về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm và Công văn số 3313/UBND-NC ngày 02 tháng 10 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ và chấn chỉnh, tăng cường công tác tham mưu trình, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Tăng cường hoàn thiện thể chế, tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, bảo đảm theo đúng tinh thần chỉ đạo “đầu tư cho xây dựng và hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển (Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Hội nghị và Lễ Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022). Tiếp tục chú trọng, đầu tư nguồn lực thỏa đáng cho công tác soạn thảo, trình các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các dự thảo về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tập trung nguồn lực để tổ chức soạn thảo văn bản quy định chi tiết đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn theo quyết định phân công của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh. Kịp thời báo cáo Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình soạn thảo văn bản quy định chi tiết, đồng thời, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đó.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định pháp luật, trong đó chú trọng cải thiện chất lượng các quy định pháp luật trong các lĩnh vực được các Tổ chức quốc tế đánh giá theo Tài liệu giới thiệu chung về Chỉ số Cải thiện chất lượng quy định về pháp luật của Bộ Tư pháp.

Thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật theo quy định; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân liên quan đến việc ban hành văn bản trái pháp luật theo quy định.

Bảo đảm nguồn lực về biên chế, kinh phí cho công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chú trọng kiện toàn tổ chức pháp chế, tổ chức làm công tác xây dựng pháp luật; nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ công chức làm công tác xây dựng pháp luật, pháp chế theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, đáp ứng các yêu cầu công việc.

Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật gửi Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp tổng hợp, tham mưu) để kịp thời tổng hợp, báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan để xử lý theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền kịp thời tổng hợp, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) xem xét, quyết định.

Giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp cải thiện điểm số, thứ hạng Chỉ số cải thiện các quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh. Định kỳ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp kết quả thực hiện theo quy định.

Tác giả: BBT