Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Ngày 25/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2788/UBND-NNNT triển khai thực hiện Công điện số 750/CĐ-TTg ngày 23/8/2022 Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Theo bản tin thông báo động đất của Viện vật lý địa cầu - Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam, ngày 23/8/2022 trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra một số trận động đất, dư chấn động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,7 độ Richter, gây lung lắc mạnh, có phần gây lo lắng cho người dân trong khu vực.

Để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả do động đất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và đơn vị liên quan chủ động trên cơ sở chức năng, nhiệm vu triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả, trong đó tập trung vào một số nội dung như sau:

Theo dõi chặt chẽ tình hình, kiểm tra đánh giá cụ thể thiệt hại (nếu có) do động đất, nhất là nhà ở của người dân, cơ sở hạ tầng thiết yếu (hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, cơ sở giáo dục, y tế,…) huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn và nguồn lực hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hại để ổn định cuộc sống người dân, đảm bảo an toàn cho công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình động đất, cung cấp đầy đủ thông tin kịp thời đến người dân về dư chấn động đất và các thiệt hại do động đất (nếu có), tránh tâm lý hoang mang, nhất là đối với các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn.

Thường xuyên theo dõi, đánh giá cụ thể tâm chấn, dư chấn động đất trên địa bàn huyện Kon Plông, kịp thời báo cáo tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo các vấn đề phát sinh.

Phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đơn vị, địa phương có liên quan triển khai nhiệm vụ tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng ứng phó với động đất xảy ra cho người dân, để tăng cường kỹ năng chủ động ứng phó, tránh hoang mang, hoảng loạn khi động đất xảy ra.

Tăng cường công tác kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện kịp thời phát hiện và đề nghị các chủ đập thủy lợi, thủy điện khắc phục sự cố, hư hỏng (nếu có) để đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình khai thác vận hành; tăng cường kiểm tra công tác vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện, căn cứ tình hình thực tế nghiên cứu giảm tích nước hồ chứa thủy điện theo quy định để an toàn hồ đập, chuẩn bị phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi phát sinh các tình huống hoặc có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của động đất đến công trình giao thông trong khu vực, nhất là trên các tuyến đường giao thông chính, chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh; Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh tiếp tục tăng cường công tác theo dõi xử lý động đất trên địa bàn huyện Kon Plông theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

Chủ động triển khai phương án ứng phó sự cố bất thường xảy ra, nhất là sự cố về động đất, dư chấn động đất xảy ra; đồng thời, có kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho công trình đập, hồ chứa và khu vực vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (Hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy chí, biển báo...) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống khẩn cấp.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra, đảm bảo ứng cứu ngay từ giờ đầu phát hiện bất thường, đặc biệt là sự cố gây mất an toàn đập, hồ chứa nước.

Khẩn trương xem xét phương án và tổ chức đầu tư, lắp đặt và vận hành bổ sung trạm quan sát động theo kiến nghị của Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi dư chấn động đất, kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ứng phó; tổng hợp báo cáo tình hình dự chấn động đất trên địa bàn tỉnh gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban nhân dân tỉnh và các đơn vị liên quan khi phát sinh tình huống và theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Phối hợp làm việc với các đoàn công tác của các cơ quan Trung ương khi đến kiểm tra, đánh giá tình hình dự chấn động đất trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Bá Tuấn