A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ là nhiệm vụ trọng tâm mà Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Nhằm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới theo kết luận của Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức ngày 02 tháng 8 năm 2024 và tăng cường công tác đảm bảo ATTP tết Trung thu năm 2024 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; ngày 27 tháng 8 năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Công văn số 3034/BCĐ-KGVX triển khai thực hiện. Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu:

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục tăng cường phổ biến, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Quyết định số 63/2017/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 ban hành Quy chế dựa vào Nhân dân để phát hiện vi phạm ATTP, Kế hoạch số 3449/KH-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2023 triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 41/2024/QĐ-UBND ngày 25 tháng 7 năm 2024 ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh, Văn bản số 2331/UBND-KGVX ngày 02 tháng 7 năm 2024 về tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh...

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố công khai rộng rãi số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về ATTP và thông tin đến người dân để được biết.

Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác phối hợp trong: (1) Thanh tra, kiểm tra định kỳ theo quy định và tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở vùng sâu vùng xa, cơ sở cung ứng thực phẩm lớn, kinh doanh thức ăn đường phố, sản xuất thực phẩm, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm có khách lưu trú; đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng cần có biện pháp xử lý thích đáng, nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động (các hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh bảo đảm thống nhất, không chồng chéo, trùng lặp và đúng quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra). (2) Điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật ATTP; (3) Phối hợp trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về ATTP và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh do Sở Y tế chủ trì.

Công an tỉnh chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là hàng hóa tiêu thụ nhiều vào dịp tết Trung thu (trong đó lưu ý việc phối hợp trong quản lý và kiểm tra xe chở hàng hoá lưu thông vào tỉnh)...


Tác giả: Ban biên tập
Tin liên quan