Sát cánh cùng nhân dân trong những ngày mưa bão

Cơn bão số 6 gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên. Để chủ động ứng phó với bão, hạn chế tối đa những thiệt hại do bão gây ra, lực lượng Công an nhân dân luôn sát cánh cùng nhân dân sơ tán tài sản, vật nuôi tại những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Lực lượng Công an tiếp tế lương thực cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn, từ chiều 10/11, bão số 6 (bão Nakri) bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp gây mưa lớn, gió mạnh cho vùng biển và đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8, tương đương sức gió từ 60-75 km/giờ, giật cấp 10. Khi càng đi vào gần bờ, bão số 6 tiếp tục suy yếu và đến 23 giờ cùng ngày bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây nguyên có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 12-11. Ảnh hưởng của mưa lớn, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt ở vùng trũng thấp và ven sông. Trong đó đặc biệt lưu ý, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra ngập lụt diện rộng và ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của các hồ chứa thủy điện xung yếu. Tính đến sáng 10h sáng 11-11, trên địa bàn huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk đã có tổng cộng khoảng 300 hộ dân, gần 300ha hoa màu các loại đã bị ngập sâu trong nước. Ngoài ra, mưa lớn kéo dài khiến đoạn Quốc lộ 27 qua xã Đắk Liêng và đoạn Tỉnh lộ 687 qua xã Buôn Tría bị ngập sâu gần 1m, các phương tiện lưu thông gặp khó khăn.

Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân, với tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của lực lượng khoác trên vai màu xanh áo lính, ngay từ khi xuất hiện vùng áp thấp ở Biển Đông có nguy cơ mạnh lên thành bão, Bộ Công an đã chủ động có Công điện khẩn gửi các Công an các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực Tây Nguyên, một số đơn vị trực thuộc Bộ và trường giáo dưỡng đề nghị triển khai một số giải pháp cấp bách, trong đó nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với diễn biến bão số 6; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung bảo đảm vấn đề an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

Cùng với chính quyền địa phương, lực lượng Công an các tỉnh Nam Trung Bộ đã triển khai hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn di dời sơ tán người dân ở những vùng bị ảnh hưởng, khu vực nguy cơ sạt lở núi, lũ quét, ngập lụt nặng đến nơi an toàn. Đồng thời, đảm bảo an toàn giao thông các vùng xung yếu, dễ bị cô lập, chia cắt; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, phương tiện sản xuất của người dân; phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, kêu gọi, giúp đỡ nhân dân vào nơi tránh trú an toàn. Với sự vận động, tuyên truyền của lực lượng Công an và chính quyền các cấp trước cơn bão số 6, người dân cũng đã không còn chủ quan, khẩn trương dùng bao tải đựng đất, cát chèn các mái tôn; ngư dân đưa các thuyền thúng lên bờ, tàu cá vào các nơi neo đậu trú tránh theo hướng dẫn cơ quan chức năng.

Tại huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk, lực lượng Công an đã huy động 100% quân số đến hiện trường để sơ tán những hộ dân bị cô lập khỏi vùng ngập lụt đến nơi an toàn, đồng thời phối hợp với các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện quyên góp được hàng trăm thùng mì tôm, nước uống và các loại dụng dụng  khác để cứu trợ cho người dân vùng ngập lũ.

Những hình ảnh đẹp sát cánh cùng người dân trong những ngày mưa bão đã tô sắc thêm giá trị nhân văn cao đẹp về người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ. Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, họ là những chiến sỹ kiên cường, dũng cảm. Trên mặt trận ứng phó với thiên tai, họ là những người bám sát nhân dân, bảo vệ nhân dân. Dù là ở mặt trận nào, lực lượng Công an nhân dân vẫn luôn có mặt, luôn gắng sức cống hiến trí tuệ, sức lực thậm chí là tính mạng để giúp đỡ nhân dân, bảo vệ nhân dân.

“…Công an của ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc”, lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thấm nhuần trong từng lời nói, hành động, trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam trong hoạt động của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cách mạng. Với mục tiêu ấy, hằng ngày, hằng giờ, trên các mặt trận, dù là phòng chống tội phạm hay thiên tai địch họa, lực lượng Công an vẫn đang là những chiến sỹ dũng cảm phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, xứng đáng niềm tin và nhiệm vụ cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đây là những hình ảnh đẹp cần được lan tỏa trong cộng đồng, là vũ khí sắc bén, thiết thực để đấu tranh, phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch bôi nhọ, hạ uy tín bản chất giai cấp công nhân của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cách mạng./.

Khánh Vi