Tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc bố trí lực lượng Công an chính quy xuống xã

Trong chương trình làm việc của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc bố trí Công an xã chính quy tại các địa phương.

C:\Users\Administrator\Desktop\botruongtolam.jpg

Bộ trưởng Tô Lâm tại buổi thảo luận ở tổ trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Sau khi kết thúc lộ trình thực hiện thí điểm việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Bộ Công an đang triển khai mô hình này ở các địa phương trên cả nước. Những kết quả tích cực đạt được trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở đã được thể hiện rõ nét sau khi bố trí Công an xã chính quy. Chỉ tính trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đã phát hiện và xử lý có hiệu quả nhiều vụ, việc xảy ra liên quan đến an ninh, trật tự ở địa bàn, đặc biệt có những vụ, việc trước đây Công an xã bán chuyên trách không tự giải quyết được (phải chuyển Công an huyện thụ lý giải quyết) thì nay Công an xã chính quy đã trực tiếp xử lý hoặc tham mưu giải quyết hiệu quả, ổn định. So với cùng kỳ năm 2018, trong hơn 06 tháng đầu năm 2019, số vụ giết người trên địa bàn tỉnh đã giảm 50%; số người chết và bị thương do tai nạn giao thông, số vụ cháy đều giảm đáng kể; tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vận động nhân dân chấp hành tốt luật Giao thông đường bộ, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngày càng đạt hiệu quả.

Khẳng định rằng, lượng Công an xã chính quy với vai trò là người Công an nhân dân cách mạng, chính quy ngay từ cơ sở đã và đang phát huy tốt phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người chiến sỹ Công an, nỗ lực vượt qua khó khăn khi xa gia đình, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn… để bám địa bàn cơ sở; thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở xây dựng và triển khai các kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, tạo tâm lý tin tưởng, ủng hộ trong quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố Công an cấp huyện, đặc biệt là cấp cơ sở ngày một vững mạnh hơn.

Xuất phát từ những kết quả thực tiễn đó, chiều ngày 22-10, thảo luận ở tổ trong chương trình làm việc của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020; đề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn…, khi đề cập về tổ chức bộ máy của lực lượng Công an, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc bố trí Công an xã chính quy.

“Việc này không tăng biên chế trong lực lượng Công an mà chúng tôi sắp xếp lại tổ chức. Theo đó, sẽ giảm biên chế ở Bộ xuống còn 15% CBCS, 85% sẽ công tác tại các địa phương. Trong số 85% biên chế ở các tỉnh thì chỉ bố trí 40% làm việc tại các phòng, ban cấp tỉnh; 30% huyện ở huyện và 30% ở dưới xã”-Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đồng thời nhấn mạnh, đổi mới cơ bản là không chờ tin báo tố giác tội phạm mà chủ động ngăn ngừa, xoá bỏ nguyên nhân phát sinh tội phạm, không để tội phạm xảy ra; mục tiêu năm kéo giảm 3-5% tội phạm. “Lần đầu tiên chúng tôi đăng ký chỉ tiêu này, qua kết quả công tác 9 tháng đầu năm thì nhiều khả năng đạt được. Nếu giảm được tội phạm sẽ giảm cả biên chế lực lượng Công an, dành ngân sách để làm những việc khác”.

Nói về nhiệm vụ Công an xã, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định khi công an chính quy xuống xã là phải gần dân, chủ động nắm, giải quyết các mâu thuẫn từ cơ sở, khi mới xảy ra. “Công an chính quy xuống xã chủ yếu tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự, chính vì vậy phải phải bám vào dân để phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm gây nhức nhối ở nông thôn như cờ bạc, ma tuý, trộm cắp”.

Với trình độ, năng lực được đào tạo, lực lượng Công an xã chính quy sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nòng cốt đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, tạo tâm lý tin tưởng, đánh giá cao trong quần chúng nhân dân.

Khánh Vi