Kon Tum: Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

Ngày 08/6/2004, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) Kon Tum đã ban hành Công văn số 2004/UBND-HTKT về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT đường thủy nội địa (ảnh: Hồ Giang)

Mùa mưa bão kéo theo mực nước sông tăng cao, lũ ống, lũ quét trên địa bàn tỉnh Kon Tum gây khó khăn cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa. Nhằm ngăn chặn không để xảy ra tai nạn giao thông đối với các phương tiện thủy thô sơ tại các bến hành khách, bến khách ngang sông khi mùa mưa bão đang đến, đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa; UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh:

Trong đó, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 347/TTg-CN ngày 18/3/2020; của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 915/CĐTNĐ-VT-ATGT ngày 26/5/2020 và của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia tại Công văn số 175/UBATGTQG ngày 29/5/2020, cụ thể là:

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, chú trọng tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng những quy định, điều kiện hoạt động của phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy; quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông và các phương tiện thô sơ, phương tiện thủy loại nhỏ; quy định về bảo đảm TTATGT trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy,… nhằm nâng cao ý thức chấp hành cho người dân khi tham gia giao thông đường thủy.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Cảng, bến sông an toàn”… Có chính sách khuyến khích, tuyên dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích và phê bình, kỷ luật các tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm, tiêu cực trong công tác đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thanh tra xử lí nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT đưòng thủy nội địa nói chung; trong đó, tập trung xử lý các hành vi vi phạm về chở quá số người so với quy định, vi phạm quy định về việc đưa vào sử dụng và tham gia giao thông đối với phương tiện thủy nhỏ, thô sơ, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo các yêu cầu về trang thiết bị cứu sinh, bến thủy hoạt động khi chưa được cấp phép, người lái phưong tiện thủy không có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn theo quy định hoặc có bằng chứng chỉ chuyên môn nhưng không phù hợp.

Chủ động rà soát và thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT đường thủy, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới, kịp thời giải quyết, khắc phục những tồn tại, bất cập, vấn đề phát sinh.

Thái Ngân