Kon Tum: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 584/CĐ-TTg ngày 19/5/2019 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác PCCC, ngăn chặn, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, nhất là trong điều kiện thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành văn bản triển khai Công điện số 584/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

D:Ảnh101APPLEIMG_2650.JPG

Lực lượng chức năng Công an tỉnh tập huấn công tác PCCC

C:UsersAdministratorDownloadsIMG_7065.jpg

Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ công tác PCCC

Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCCC và triển khai các giải pháp phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh; xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời, phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc thẩm quyền quản lý; tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc duy trì các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra (đặc biệt là việc quản lý, sử dụng hệ thống, thiết bị điện và các chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ); thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của Đội PCCC cơ sở, chuyên ngành; bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện cần thiết khác phục vụ tốt cho công tác PCCC theo quy định. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân và cán bộ, công chức, nhân viên thuộc phạm vi quản lý. Cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì Thủ trưởng đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về PCCC; rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC tại các khu công nghiệp, kho bãi, cơ sở sản xuất, các chợ, trung tâm thương mại, chung cư, khu dân cư, rừng; thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC, kịp thời phát hiện, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC. Đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng cho các đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, tổ dân phố, PCCC cơ sở, chuyên ngành và lực lượng PCCC rừng. Nâng cao hiệu quả công tác thường trực, tiếp phận thông tin, huy động nhanh nhất lực lượng, phương tiện để dập tắt ngay đám cháy, kịp thời cứu người, tài sản; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự phối hợp của nhiều lực lượng.

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật; kỹ năng về PCCC, thoát nạn, cứu hộ cho người dân.

UBND các huyện, thành phố nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, nhất là đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư, rừng… Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ để xảy ra tình trạng vi phạm, mất an toàn về PCCC tại địa bàn, cơ sở. Củng cố, duy trì hoạt động hiệu quả của lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ trong hoạt động PCCC; đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị PCCC và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trong công tác PCCC; thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về PCCC; thông báo ngay đến các lực lượng chức năng khi phát hiện có cháy, nổ, phối hợp chữa cháy kịp thời, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ, gây ra.

Bá Tuấn (Phòng CS PCCC & CNCH)