Xét xử 02 thanh niên dùng súng hơi bắn chết người

Sáng ngày 13/4/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 02 bị cáo Nguyễn Xuân Thiện 24 tuổi và Nguyễn Anh Vỹ 19 tuổi cùng trú tại huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum về tội giết người.

Theo cáo trạng, Vào khoảng hơn 21 giờ 30 phút, ngày 04/12/2021, Thiện đang ở nhà của Trương Quang Lượng tại thôn Đắk Rao Lớn với Nguyễn Anh Vỹ (SN 2004), Trương Quang Bảo (SN 2006, cùng trú huyện Đắk Tô) và Nguyễn Văn Bình (SN 1995; trú huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) thì có nghe tiếng động cơ xe mô tô nổ lớn, gây tiếng ồn chạy ngang qua đường trước nhà, Thiện đã rủ Vỹ đi tìm người chạy xe gây tiếng ồn để đánh, Vỹ đồng ý.

Sau đó Thiện đi lấy khẩu súng hơi bắn đạn chì của Thiện cất dấu từ trước ở trong nhà kho chứa đồ của gia đình Lượng; Vỹ đi lấy con dao bầu, cả hai mang theo súng và dao để đi tìm đánh người chạy xe mô tô gây ồn ào kia.

Quang cảnh phiên toà

Khi Thiện, Vỹ đi qua khu vực ngã ba đường giao nhau giữa đường A Dừa và đường Trường Chinh, thuộc thôn Đắk Rao Lớn, thị trấn Đắk Tô thì thấy A Bông (Sinh năm 1994), A Rồng (sinh năm 2005) trú tại Thôn Đăk Rao Lớn, Thị trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đang đứng ở lề đường cùng chiếc xe mô tô, cả hai tiến lại hỏi chuyện thì giữa 2 bên xảy ra cãi vã.

Đông đảo người dân tham dự phiên toà

Lúc này, Vỹ đã dùng tay không đấm, dùng dao chém A Rồng, Thiện đứng cách đó khoảng 05 mét dùng súng bắn trúng vùng lưng bên trái làm A Rồng bị thương. Sau đó Thiện, Vỹ bỏ ra về.

Khi Vỹ, Thiện đánh và bắn A Rồng thì Bình trông thấy nên có can ngăn, sau đó cùng với Bảo đưa A Rồng, A Bông về nhà A Bông, đến hơn 23 giờ cùng ngày thì A Rồng chết do vết thương thủng gan gây mất máu cấp.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thiện 20 năm tù và Nguyễn Anh Vỹ 10 năm tù cùng về tội giết người.

Bị cáo Thiện (bên trái), Vỹ

Tác giả: Văn Lai