Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế

Tại Công văn số 895/UBND-KTTH ngày 30/3/2022, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Thông báo số 65/TB-VPCP ngày 02/3/2022 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 25/02/2022.
Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị và áp lực tăng giá một số mặt hàng trong 10 tháng còn lại của năm 2022, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh chỉ đạo tại Văn bản số 623/UBND-KTTH ngày 07/3/2022.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế, nhất là các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Theo dõi, giám sát biến động giá các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 để tham mưu các giải pháp bình ổn giá các loại test, kit xét nghiệm sử dụng để thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của các cơ quan trung ương.

Chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện đăng tải giá trúng thầu bộ xét nghiệm SARS – CoV-2, danh sách số lưu hành, giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế bị thu hồi trên Cổng thông tin điện tử và cơ quan truyền thông của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc, đại lý bán lẻ thực hiện niêm yết giá bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 và đảm bảo chất lượng cung ứng sản phẩm này đến người dân, đồng thời tăng cường phối hợp với các ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh đảm bảo bình ổn giá các trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19, không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Khẩn trương rà soát, cập nhật các quy định tại Thông tư số 02/2022/TT-BYT ngày 18/02/2022 của Bộ Y tế quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2; trên cơ sở đó phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 đảm bảo chất lượng, theo đúng trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Công Thương phối hợp Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý, trái quy định đối với mặt hàng xăng dầu; vật tư, trang thiết bị y tế và các mặt hàng thiết yếu khác.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị, vật tư y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán các trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 bất hợp lý. Kiểm tra, ngăn chặn các đơn vị thu mua, đầu cơ trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 để trục lợi, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Thường xuyên theo dõi, có kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác kinh doanh xăng dầu; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp đầu cơ, găm hàng bất hợp lý.

UBND các huyện, thành phố chủ động rà soát, nghiên cứu, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Thông báo số 65/TB-VPCP ngày 02/3/2022 của Văn phòng Chính phủ đối với các nội dung thuộc phạm vi quản lý.

Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành trong quản lý giá các mặt hàng theo chức năng, nhiệm vụ được giao khi có nhiệm vụ phát sinh.

Nguồn:congankontum.gov.vn Copy link