Bản án dành cho các đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Ngày 27/4/2018 Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã mở phiên tòa xét xử vụ cưỡng đoạt tài sản đối với Nguyễn Hoàng Giao, Nguyễn Hữu Duy,  Trần Quang Huy, Nguyễn Quang Tân và Nguyễn Quốc Duy Tân, đều trú tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, sáng ngày 8/10/2017, Nguyễn Hoàng Giao (SN: 1991, trú tại thôn Phương Quý II, xã Vinh Quang) khi đi xe qua địa phận tổ 4, phường Ngô Mây thì phát hiện có một số người đang khai thác cây cao su để lấy gỗ. Sau đó Giao về nhà thì có Trần Quang Huy và Nguyễn Quốc Duy Tân (cùng sinh năm 1997 và trú tại thôn Phương quý I, xã Vinh Quang), Nguyễn Quang Tân (SN: 1995, trú tại 195 đường Hoàng Thị Loan), Nguyễn Hữu Duy (SN: 1988, trú tại thôn Kon Rờ Bàng II, xã Vinh Quang) đến chơi và tổ chức uống rượu tại nhà Giao. Nảy sinh ý định “Cưỡng đoạt tài sản” bằng cách đòi tiền bảo kê nên Giao đã rũ các đối tượng trên ra lô cao su để ngăn cản, đe dọa không cho khai thác buộc chủ phải đưa tiền bảo kê cho chúng. Duy, Tân, Tân đứng ở đầu đường để chặn nếu xe chở cây cao su chạy ra là không cho, còn Giao và Huy thì vào lô cao su gặp anh Thương và một số người cưa cây đe dọa “Đây là địa bàn của tôi, ai muốn mua cây cao su ở đây phải qua tôi nếu không tôi không cho làm, có làm tôi cũng không cho xe ra, cố tình làm có việc gì thì đừng có trách” và yêu cầu gặp chủ khai thác, thấy Giao hung hăn nên anh Thương và mọi người đều nói là người làm thuê, Giao lấy số điện thoại của mình đưa cho anh Thương bảo đưa cho chủ khai thác liên lạc với Giao và nhắc từ giờ đến khi Giao chưa liên lạc được với chủ khai thác thì không ai được làm, sau đó bọn chúng ra về. Đến tối anh Thương lấy điện thoại gọi cho Giao nói là chủ thu mua cây cao su thì Giao bảo muốn mua cao su ở đây thì phải đưa cho Giao mỗi cây là 20.000 đồng hoặc 10.000.000 đồng thì mới được làm. Không còn cách nào khác anh Thương gọi cho Giao để đưa tiền (trước đó đã báo cho Công an thành phố Kon Tum về vụ việc trên). Khoảng 16h30 phút ngày 9/10/2017 anh Thương hẹn Giao đến quán cà phê Thu Phượng để đưa tiền bảo kê 10.000.000 đồng do Giao có việc nên gọi Huy đến lấy tiền thì bị cơ quan Công an phát hiện và bắt quả tang.

Các bị cáo trước bục xét hỏi

Với hành vi cưỡng đoạt tài sản Trần Hữu Duy đã bị TAND TP. Kon Tum tuyên phạt 18 tháng tù giam, Nguyễn Hoàng Giao bị kết án 15 tháng tù giam, Trần Quang Huy 13 tháng tù giam còn Nguyễn Quang Tân và Nguyễn Quốc Duy Tân cùng bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hồng Khanh