Kết quả khảo sát, kết nối camera giám sát ở các khu cách ly tập trung để phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 11/5/2021, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Kon Tum có văn bản số 742/BC-STTTT về báo cáo kết quả khảo sát, kết nối camera giám sát ở các khu cách ly tập trung để phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo VNPT Kon Tum phối hợp với các đầu mối nhân sự của các cơ sở cách ly trên địa bàn và cán bộ chuyên môn của Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện việc khảo sát, đánh giá hiện trạng hệ thống camera tại các khu cách ly.

Kết quả như sau: Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 49 khu vực, địa điểm phục vụ cho việc cách ly tập trung đối với các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid – 19. Trong đó, có 25 cơ sở cách ly đang hoạt động (01 cơ sở quân sự và 24 cơ sở dân sự); 24 cơ sở cách ly dự phòng. Theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông trong giai đoạn này chỉ thực hiện khảo sát, kết nối các cơ sở dân sự. Vì vậy, trong 03 ngày (8-10/5/2021) VNPT Kon Tum và cán bộ chuyên môn Sở đã thực hiện khảo sát 25 cơ sở cách ly dân sự đang hoạt động. Trong đó có:

– 01 cơ sở cách ly đã kết nối được với hệ thống giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông (khu vực bán trú tại trường Liên Việt).

– 01 cơ sở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum có hệ thống camera nhưng không đáp ứng điều kiện kỹ thuật để kết nối hệ thống giám sát của Bộ TT&TT.

– 07 khách sạn tư nhân có hệ thống camera đủ điều kiện kết nối nhưng chủ cơ sở không thống nhất kết nối với hệ thống giám sát của Bộ TT&TT (lý do chủ cơ sở đưa ra là: tại các cơ sở này chưa tiếp nhận người cách ly và hiện vẫn đang hoạt động kinh doanh bình thường nên sợ ảnh hưởng đến khách hàng. Chủ cơ sở sẽ phối hợp thực hiện kết nối với hệ thống giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước nếu cơ sở đã tiếp nhận người cách ly).

– 15 cơ sở cách ly chưa có hệ thống camera giám sát.

Trên cơ sở kết quả khảo sát và kết nối trên, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung sau:

Chỉ đạo Sở Y tế; UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly (cơ sở cách ly chưa có camera hoặc có camera nhưng chưa đáp ứng việc kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định) do đơn vị, địa phương quản lý. Trong đó, hệ thống camera phải đáp ứng “khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định”.

Chỉ đạo VNPT Kon Tum (đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định thực hiện kết nối hệ thống camera tại các cơ sở cách ty tập trung trên địa bàn tỉnh đến hệ thống giám sát tập trung của Bộ TT&TT) phối hợp hỗ trợ, tư vấn về mặt kỹ thuật cho Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố trong lựa chọn thiết bị, đường truyền nhằm đáp ứng yêu cầu kết nối với hệ thống giám sát của Bộ TT&TT. Đồng thời, tiếp tục thực hiện kết nối hệ thống camera tại các cơ sở này tới hệ thống giám sát của Bộ TT&TT.

Về kinh phí lắp đặt hệ thống camera tại các cơ sở cách ly: trích từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch.

Thái Ngân