Bão số 4 (Noru) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, trong 24h tới, tỉnh Kon Tum chịu ảnh hưởng phía Nam hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 4, kết hợp với hoạt động gió mùa Tây Nam cường độ mạnh nên thời tiết có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Cụ thể, các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Ia H’Drai, Sa Thầy, lượng mưa có khả năng đạt 20- 50mm, có nơi trên 50mm; gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8. Các huyện Kon Plong, Kon Rẫy, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Đăk Hà và TP. Kon Tum, lượng mưa có khả năng đạt từ 10 - 30 mm, có nơi trên 30mm; gió mạnh cấp 3, cấp 4, giật cấp 6.

Tu Mơ Rông sơ tán các hộ dân về nơi trú ẩn an toàn (Ảnh: kontum.gov.vn)

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh: Cấp 2. Cảnh báo mưa lớn gây lũ trên các sông, ngập lụt ở các vùng trũng thấp; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất trong ngày 28/9/2022.

24h qua, bão số 4 ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Kon Tum gây gió mạnh và mưa to đến rất to trên diện rộng. Các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei lượng mưa phổ biến đạt từ 100-300mm; gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8. Các huyện còn lại lượng mưa phổ biến 70-120mm; gió mạnh cấp 3, cấp 4, giật cấp 6. Trước dự báo ảnh hưởng nặng nề do bão số 4 gây ra, các địa phương đã chủ động di dời các hộ dân tại những điểm dân cư có khả năng sạt lỡ cao đến nơi an toàn để phòng, chống và ứng phó với cơn bão số 4, trong đó, huyện Kon Plong di dời 171 hộ dân, huyện Tu Mơ Rông di dời 83 hộ dân… đến nơi trú ẩn an toàn.

Trong những ngày tới, các địa phương, các ngành và Nhân dân cần tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; chủ các công trình hồ, đập cần thực hiện các biện pháp điều tiết phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và góp phần giảm lũ cho hạ du, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lớn gây ra.

Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của bão số 4 và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống thiệt hại và khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Khánh Vi