Hoạt động của Ban Chỉ đạo cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tỉnh Kon Tum năm 2024

Ban Chỉ đạo cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Kon Tum (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Kế hoạch số 755/KH-BCĐ về hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2024, cụ thể như sau:

Kế hoạch được thực hiện nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, năng lực cạnh tranh ngày càng cao nhằm thu hút tối đa, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nâng cao chỉ tiêu, chỉ số thành phần; duy trì các chỉ số có điểm tốt, chú trọng cải thiện các chỉ số thành phần có điểm thấp, phấn đấu đưa Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đến năm 2025 thuộc nhóm khá của cả nước.

Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai phối hợp thực hiện các nhiệm vụ cải thiện nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2024.

Kế hoạch xác định một số nội dung trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân nhận thức rõ mục đích, yêu cầu và nhiệm vụ thực hiện cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Hai là, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật và văn bản chỉ đạo liên quan đến cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đặc biệt phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu Nghị quyết số 23-NQ/TU ngày 05 tháng 12 năm 2023 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2024; Chương trình số 2359/CTr-UBND ngày 22 tháng 7 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 16 tháng 5 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XVI về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ba là, tiến hành rà soát, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí thành phần liên quan Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023; xây dựng Kế hoạch phát huy kết quả đạt được và khắc phục những nội dung giảm điểm năm 2023 (nếu có); đề xuất các chủ trương, giải pháp để nâng cao các chỉ số năm 2024. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành và địa phương triển khai thực hiện nhằm cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bốn là, tham dự các Hội nghị do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức; phối hợp với VCCI mời chuyên gia về làm việc trực tiếp với tỉnh để tư vấn, hướng dẫn triển khai các hoạt động về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tại địa phương.

Năm là, tham mưu tổ chức đoàn công tác đi học hỏi kinh nghiệm những địa phương có thành tích tốt về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Sáu là, tổ chức lớp Tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức liên quan đến chỉ số đo lường quản trị địa phương, ứng dụng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành địa phương”.

Bảy là, tổ chức các cuộc họp Ban Chỉ đạo theo định kỳ 6 tháng một lần hoặc các cuộc họp đột xuất khi có yêu cầu.

Tám là, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá công tác cải thiện, nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tác giả: Thái Ngân