Ngày 08/9/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 49/2023/QĐ-UBND Quy định về quản lý, vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ thuộc hệ thống đường địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quy định ban hành kèm theo Quyết định gồm 4 Chương, 14 Điều; Quy định về quản lý, vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ thuộc hệ thống đường địa phương bao gồm đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường chuyên dùng và các tuyến đường khác (không bao gồm đường đô thị) trên địa bàn tỉnh. Nhiệm vụ, phân cấp quản lý đường đô thị trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo quy định của UBND tỉnh về phân cấp quản lý đường đô thị.

Sở Giao thông vận tải có thẩm quyền phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh quy trình bảo trì công trình đường bộ đối với công trình đã đưa vào khai thác đối với hệ thống đường được giao quản lý; UBND cấp huyện phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh quy trình bảo trì công trình đường bộ đối với công trình đã đưa vào khai thác đối với hệ thống đường huyện, đường xã do UBND cấp huyện, cấp xã quản lý. Đối với những trường hợp không thuộc quy định trên, chủ sở hữu hoặc tổ chức, cá nhân quản lý sử dụng công trình đường bộ có trách nhiệm phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh quy trình bảo trì công trình.

Về nguồn vốn quản lý, vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ, đối với các tuyến đường do Sở Giao thông vận tải và các đơn vị được UBND tỉnh giao quản lý, được bố trí từ nguồn ngân sách tỉnh, nguồn vốn ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho công tác bảo trì đường bộ và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Kinh phí vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý của UBND cấp huyện, UBND cấp xã được sử dụng từ nguồn ngân sách cấp huyện, cấp xã theo phân cấp, nguồn trung ương bổ sung có mục tiêu cho công tác quản lý bảo trì đường bộ và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.

Đối với đường chuyên dùng do chủ công trình chịu trách nhiệm bố trí kinh phí.

Theo Quy đinh, Công an tỉnh có trách nhiệm hỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Công an kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình đường bộ theo thẩm quyền.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/9/2023 và thay thế Quyết định số 50/2014/QĐ-UBND ngày 16/9/2014 của UBND tỉnh về ban hành Quy định việc quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường bộ thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh Kon Tum. Xem toàn văn Quy định tại đây:

Tác giả: Thái Ngân