Triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 trên địa bàn tỉnh

Ngày 27 tháng 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 1025/UBND-NC về Về việc triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

Về triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành lĩnh vực trọng tâm, liên ngành theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ:

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (Phạm vi theo dõi: Việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử; Thời gian theo dõi: Từ năm 2019 đến hết năm 2023): Giao Cục Thuế tỉnh căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính chủ động phối hợp với sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện.

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm (Phạm vi theo dõi: Việc thi hành Luật Xuất bản; Thời gian theo dõi: Từ năm 2019 đến hết năm 2023): Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện.

Về triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực trọng tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh:

Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh (Phạm vi theo dõi: Việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Thời gian theo dõi: Từ năm 2019 đến hết năm 2023).

Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh tại Sở Công Thương và Ủy ban nhân dân các huyện: Kon Rẫy, Sa Thầy, Đăk Tô. Riêng Sở Y Tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị gửi Sở Tư pháp để tổng hợp chung.

Để tổ chức thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Cục Thuế tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông: Tổng hợp, báo cáo kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 tại mục 1 Văn bản này gửi Sở Tư pháp tổng hợp.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 trên địa bàn tỉnh; trong đó, chú trọng theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành. Phối hợp với các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 được xác định tại Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ khi có yêu cầu. Định kỳ hoặc đột xuất, tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan để xử lý theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền kịp thời tổng hợp, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) xem xét theo quy định./.

Tác giả: Thái Ngân