Đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả việc xây dựng mô hình “Xã, phường, thị trấn sạch ma túy”

Tiếp tục đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả, tác hại của ma túy và các chất gây nghiện; các gương điển hình về phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả của công tác triển khai xây dựng mô hình “Xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền, vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh; các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai thực hiện tuyên truyền một số nội dung sau:

Kỉ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024)

Tuyên truyền ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Thường xuyên cập nhật thông tin các hoạt động nhân dịp kỉ niệm (như sự kiện thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nhà bia ghi tên liệt sĩ trên địa bàn các huyện, thành phố, Sư đoàn 10; Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ...).

Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị, địa phương có liên quan tuyên truyền rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với người có công; sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức xã hội đối với công tác Thương binh - Liệt sĩ gắn với các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm của tỉnh.

Biểu dương các tập thể và cá nhân làm tốt công tác chăm sóc người có công, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; gương người có công đã có nhiều cố gắng vươn lên trong cuộc sống (như: làm kinh tế giỏi, giáo dục con cháu trưởng thành hoặc tham gia tích cực các hoạt động xã hội...) được cộng đồng và chính quyền địa phương ghi nhận.

Phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2024 trên tinh thần tự nguyện và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng trong tỉnh cùng Nhà nước chăm sóc người có công.

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024

Tiếp tục đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả, tác hại của ma túy và các chất gây nghiện như: ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ, “bóng cười”, “tem giấy”, “bùa lưỡi”, các chất ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống... trong giới trẻ hiện nay; các thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ thanh thiếu niên sử dụng ma túy và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn; các gương điển hình về phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả của công tác triển khai xây dựng mô hình “Xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.

Thời gian tuyên truyền: Từ nay đến hết 30/6/2024.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị, địa phương có liên quan phổ biến, giáo dục Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản quy định một số điều của Luật (Nghị định số 76/2023/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2023 của Chính phủ quy định một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình).

Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, đơn vị địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch; các yếu tố nguy cơ; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, thú y.

Quản lý hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030

Phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành, địa phương liên quan tuyên truyền về các hành vi buôn bán, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng y tế để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật trên đồng ruộng khi chưa được đăng ký trong lĩnh vực bảo vệ thực vật là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an toàn thực phẩm và gây nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường.

Triển khai hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu: Tổ chức tuyên truyền để tổ chức, các nhân trên địa bàn tỉnh nắm bắt việc các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện giải pháp truyền dữ liệu tự động (Dữ liệu bán hàng được tự động truyền theo từng lần từ cột đo xăng dầu đến hệ thống quản lý, lưu trữ dữ liệu có kết nối mạng internet làm cơ sở phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và truyền hóa đơn điện tử về cơ quan thuế) thay cho giải pháp sử dụng máy POS cầm tay/máy tính bảng/điện thoại có cài đặt phần mềm bán hàng, nhập thông tin bán hàng của từng giao dịch, máy POS cầm tay/máy tính bảng/điện thoại có cài đặt phần mềm để phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và truyền hóa đơn điện tử về cơ quan thuế.

Tác giả: BBT