Cảnh báo nguy cơ lừa đảo khi làm hộ chiếu online

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2014, hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam có đủ 14 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa đủ 14 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự, hộ chiếu được cấp theo yêu cầu của người đại diện hợp pháp.

Để thuận tiện cho người dân trong việc làm hộ chiếu, Bộ Công an đã triển khai làm hộ chiếu trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn, cho phép người dân có thể khai báo, nộp hồ sơ trực tuyến và nhận hộ chiếu tại nhà. Đây là một giải pháp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Giao diện Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trực tuyến, nhiều đối tượng đã đăng tin trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ làm hộ chiếu online. Các đối tượng rao các lợi ích như: Không phải đi lại, không tốn thời gian phải xếp hàng, được trả về tận nhà… với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Việc cung cấp thông tin cá nhân để làm hộ chiếu trực tuyến, có thể bị kẻ xấu lợi dụng dùng hình ảnh căn cước công dân, thông tin cá nhân (số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP…) để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến hoặc đánh cắp, hack các tài khoản trực tuyến đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Facebook, Zalo… Sau đó kẻ xấu sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện hành vi lừa đảo người thân, bạn bè và người khác trên không gian mạng.

Do đó, để phòng tránh những rủi ro này, người dân cần chú ý các điểm sau khi làm hộ chiếu online:

- Chỉ sử dụng các trang web chính thức của Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công an để làm hộ chiếu online. Không tin tưởng các trang web, fanpage, nhóm hay cá nhân khác giới thiệu dịch vụ làm hộ chiếu online với giá rẻ, nhanh gọn hoặc có thể làm được cho những trường hợp khó khăn.

- Kiểm tra kỹ các thông tin cá nhân khi khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến. Nếu có nghi ngờ về tính xác thực của một yêu cầu hay một liên lạc nào đó, người dân nên liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để xác minh.

- Theo dõi quá trình xử lý và kết quả của hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Người dân có thể tra cứu tình trạng hồ sơ bằng số điện thoại hoặc mã số xác nhận được gửi qua tin nhắn điện thoại sau khi nộp hồ sơ.

- Nhận hộ chiếu tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi có thông báo. Kiểm tra kỹ thông tin trong hộ chiếu và ký xác nhận khi nhận được. Trường hợp phát hiện sai sót, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.

Tác giả: Hoàng Phúc