Đề xuất bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng

Sáng 28-12, tại phiên họp thứ 28, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết đồng ý bổ sung thêm bốn dự án Luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trong đó có Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Một trong những vấn đề được bàn luận tại phiên họp liên quan đến dự án Luật này là vấn đề đề xuất bổ sung "dao có tính sát thương cao" vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng.

Dao là một công cụ hỗ trợ trong sinh hoạt, lao động, sản xuất của con người. Tuy nhiên, dao cũng có thể trở thành một vũ khí thô sơ, gây nguy hiểm cho xã hội nếu bị lạm dụng trong các vụ phạm tội. Thực tế cho thấy, dao xuất hiện trong nhiều vụ án nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề về tính mạng, sức khỏe của nạn nhân. Vậy làm thế nào để quản lý, sử dụng dao hiệu quả, ngăn chặn tình trạng lạm dụng dao trong các vụ phạm tội?

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trong số 40.000 vụ phạm tội liên quan đến vũ khí và vật liệu nổ thì có trên 58% vụ án liên quan đến việc sử dụng dao và vũ khí thô sơ, nhiều tội rất nghiêm trọng như giết người, bắt cóc, ma túy, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ… Trong số các vụ án này, nhiều cán bộ công an đang thi hành nhiệm vụ bị đối tượng sử dụng dao và vũ khí thô sơ tấn công làm bị thương, thậm chí hy sinh. Đặc biệt, từ cuối năm ngoái trở lại đây, tội phạm sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ để cướp ngân hàng xuất hiện nhiều. Những con số này cho thấy mức độ nguy hiểm của dao đối với an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nguyên nhân của tình trạng lạm dụng dao trong các vụ phạm tội là do nhiều yếu tố. Thứ nhất, dao là một công cụ hỗ trợ phổ biến, dễ kiếm, dễ sử dụng, không bị quản lý nghiêm ngặt như vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thứ hai, tội phạm lợi dụng sự chủ quan của đối tượng, không đề phòng được sự tấn công bất ngờ bằng dao. Thứ ba, sự thiếu ý thức pháp luật của một bộ phận người dân, sử dụng dao để giải quyết mâu thuẫn, xung đột, trả thù, gây mất trật tự công cộng.

Do đó, để kiểm soát, ngăn chặn tình trạng lạm dụng dao trong các vụ phạm tội, cần có những giải pháp toàn diện, hiệu quả. Thứ nhất, sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng, quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn, hình thức xử lý đối với người sử dụng “dao có tính sát thương cao” trái phép, gây nguy hiểm cho xã hội. Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của việc quản lý, sử dụng dao hợp lý, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dao. Thứ ba, nghiên cứu, rà soát để có quy định cụ thể hơn về cơ chế quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất - nhập khẩu “dao có tính sát thương cao”. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tội phạm.

Tác giả: Hoàng Phúc