Đôn đốc ban hành Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ Nội vụ có Văn bản số 2343/BNV-CTTN gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước về việc đôn đốc ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp và Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Triển khai Quyết định số 346/QĐ-TTg ngày 06/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (Kế hoạch); Bộ Nội vụ có trách nhiệm giúp Thủ tướng Chính phủ tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Kế hoạch. Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương và các Tập đoàn kinh tế như sau:

Tại điểm đ Khoản 2 Phần II của Kế hoạch quy định trong năm 2023 các địa phương ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn. Đến nay, có 08/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp. Đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai và gửi Nghị quyết về Bộ Nội vụ để tổng hợp theo quy định.

Tại điểm e Khoản 2 Phần II của Kế hoạch quy định trong Quý IV năm 2023 các bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp nhà nước ban hành Quy chế dân chủ ở cơ sở. Đến nay, có 04/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; chưa có tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước ban hành quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở để thay thế Quy chế cũ ở cơ sở. Đề nghị các bộ, cơ quan liên quan gửi Quy chế đã sửa đổi, bổ sung về Bộ Nội vụ để tổng hợp.

Để tổng hợp kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, doanh nghiệp nhà nước tập trung xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp và Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở theo yêu cầu tại Quyết định số 346/QĐ-TTg ngày 06/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời gửi về Bộ Nội vụ.

Tác giả: BBT