Phòng chống tác hại của rượu bia trong giao thông

Theo Cục CSGT, trong 45 ngày qua (từ ngày 1/1/2023 đến ngày 14/2/2023), đã có 99.135 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị CSGT cả nước xử lý. Đây là kết quả của chiến dịch kiểm soát nồng độ cồn được thực hiện nhằm tạo tính răn đe, hình thành thói quen “đã uống rượu bia, không lái xe”.

Rượu bia là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men hoặc pha chế từ cồn thực phẩm. Rượu bia có khả năng gây nghiện và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng và an toàn giao thông. Do đó, việc kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông được coi là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng chống tác hại của rượu bia.

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử.

Theo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6/2019 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị nghiêm cấm và xử lý theo quy định của pháp luật. Quy định này nhằm giảm thiểu các tai nạn giao thông do say xỉn gây ra, giảm thiệt hại về người và tài sản, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Theo số liệu của Bộ Giao thông Vận tải, trong năm 2022 đã có 13.000 vụ tai nạn giao thông do say xỉn lái xe gây ra, làm chết khoảng 4.000 người và bị thương khoảng 10.000 người.

Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả Luật này, cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội và toàn dân. Cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao ý thức tuân thủ luật của người dân; công khai minh bạch trong quá trình kiểm tra và xử lý; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng; trang bị đầy đủ trang thiết bị kiểm tra và giám sát; triển khai các biện pháp phòng ngừa và can thiệp kịp thời cho những người uống rượu bia. Chỉ có như vậy mới có thể giảm thiểu được những ảnh hưởng xấu của rượu bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng và an toàn giao thông; góp phần xây dựng một xã hội văn minh, lịch sự và an toàn.

Tác giả: Hoàng Phúc