Một số khó khăn trong công tác khám nghiệm hiện trường cháy

Hiện trường cháy là một không gian nhất định bao gồm nơi xảy ra quá trình cháy, nơi phát hiện ra các dấu vết vật chứng liên quan đến vụ cháy hoặc nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vụ cháy.

Đặc điểm của hiện trường cháy rất phong phú và đa dạng (bao gồm: Bên trong hiện trường cháy có thể bao gồm các hiện trường khác như giết người, trộm cắp, huỷ hoại tài sản, tiêu huỷ chứng cứ; hiện trường cháy thường là một không gian rộng lớn, chịu rất nhiều ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng, gió hoặc những tác động ngẫu nhiên khác; hiện trường cháy bị xáo trộn rất nhiều do bản thân những tác động tàn phá của ngọn lửa và những hoạt động cứu chữa dập tắt đám cháy; hiện trường cháy luôn tiềm tàng các mối nguy hiểm như sập đổ tường, nhà, phát sinh khí độc hoặc cháy nổ lại,…; hiện trường cháy thường liên quan đến nhiều trang thiết bị kỹ thuật). Chính vì vậy việc khám nghiệm hiện trường cháy là một công việc rất khó khăn và là bước cực kỳ quan trọng của công tác điều tra nguyên nhân các vụ cháy và các nguyên nhân dẫn đến các vụ việc khác. Nếu có sai sót từ giai đoạn này sẽ dẫn đến hàng loạt sai phạm khác trong việc điều tra, truy tố, xét xử. Nhất là dễ dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội.

Hình ảnh: Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường (nguồn: kontumtv.vn)

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 09 vụ cháy. Qua quá trình khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy thì đã làm rõ được nguyên nhân 08/09 vụ cháy, tuy nhiên qua quá trình khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân các vụ cháy đã xảy ra thì lực lượng khám nghiệm hiện trường gặp rất nhiều khó khăn. Một phần do các đặc điểm của hiện trường cháy rất phong phú và đa dạng như đã nêu trên. Một phần do chưa được chú trọng trang bị phương tiện, công cụ,… đầy đủ, hiện đại nên đã gặp rất nhiều khó khăn cho công tác khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy của lực lượng khám nghiệm hiện trường. Đặc biệt là các vụ cháy xảy ra tại các khu vực đông dân cư, vì thường ở nơi đông người qua lại nên dễ tạo sự hiếu kỳ, tò mò của mọi người. Họ bao quanh và cố nhìn cho bằng được hoặc cố tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra và thậm chí có người còn lợi dụng để hôi của, ăn cắp tài sản, trả thù những mâu thuẫn cá nhân,…

Điều đó đã vô tình gây cản trở giao thông, mất an ninh, trật tự và nhất là làm xáo trộn, xê dịch hiện trường đã gây khó khăn cho việc đánh giá chứng cứ và công tác điều tra.

Chính vì những khó khăn đó, lực lượng cơ quan chức năng nói chung và bộ phận thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy nói riêng kính mong người dân cần quan tâm hơn nữa trong việc bảo vệ hiện trường các vụ cháy.

Trần Minh