Trách nhiệm của công an cấp xã trong điều tra, giải quyết vụ cháy, nổ

Ngày 20/4/2023, Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 1288/KH-CAT-PC07 về triển khai thực hiện Thông tư số 11/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình xác minh, giải quyết vụ cháy của lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, Công an tỉnh yêu cầu Công an các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện hiệu quả chức trách được giao theo đúng quy định tại Thông tư 11/2023/TT-BCA, trong đó chú trọng lực lượng Công an cấp xã, đây là lực lượng Công an cấp cơ sở, thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình, tiếp nhận, giải quyết ban đầu, tại chỗ các vấn đề ANTT ở cơ sở, trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, hướng dẫn các tổ chức quần chúng trong công tác bảo vệ ANTT.

Cán bộ đang thực hiện công tác điều tra, giải quyết vụ cháy (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Trong công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ, Công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) thực hiện Theo Thông tư 11/2023/TT-BCA ngày 01/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình xác minh, giải quyết vụ cháy của lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, tại Khoản 3, Điều 5: Công an cấp xã tiếp nhận thông tin ban đầu về vụ cháy; có trách nhiệm ghi vào sổ trực ban của đơn vị, báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện và đơn vị Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH gần nhất; cử cán bộ đến hiện trường vụ cháy thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Cùng với đó là trách nhiệm phát hiện, ghi nhận các dấu vết, vật chứng để lại hiện trường; phối hợp với các lực lượng xác định thiệt hại ban đầu về người, tài sản; tham gia tìm người biết việc để lấy lời khai, xác định sơ bộ về vùng cháy, nổ hoặc ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), số điện thoại của họ để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, Công an cấp xã có trách nhiệm phối hợp với cơ quan điều tra, cơ quan, đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền trong công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ khi có yêu cầu.

Tác giả: Công Hùng