Tăng cường đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật cờ bạc

Công an tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Công an triệt phá tụ điểm đánh bạc trên địa bàn TP. Kon Tum Nguồn: Ảnh sưu tầm

Theo đó, các đơn vị nghiêm túc quán triệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu Công an cơ sở và cán bộ quản lý địa bàn, đối tượng trong việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc. Siết chặt kỷ cương, quản lý cán bộ, chiến sỹ, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp “bảo kê” cho tội phạm, các biểu hiện tiêu cực trong lực lượng Công an.

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tổ chức tuyên truyền lên án mạnh mẽ các hoạt động cờ bạc, cảnh báo, cảnh tỉnh về thủ đoạn, các hình thức đánh bạc “ăn tiền” có tính chất sát phạt như lô đề, tài xỉu, đá gà, đánh bạc qua mạng… Phối hợp với ngành chức năng liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ việc cấp phép, hoạt động của các loại hình trò chơi dân gian, thể thao giải trí tránh bị lợi dụng biến tướng để tổ chức hoạt động đánh bạc.

Chủ động quản lý tốt địa bàn, khu vực trọng điểm nhằm ngăn chặn tội phạm đánh bạc lợi dụng hoạt động. Tập trung rà soát các băng, nhóm, đối tượng cầm đầu tổ chức đánh bạc và đánh bạc; quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc có biểu hiện nghi vấn đánh bạc, không để hoạt động phạm tội. Tăng cường đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm cờ bạc lớn, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân.

Tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý các vụ án về đánh bạc, hạn chế tình trạng xử lý hành chính; phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Tòa án củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội; tham mưu, đề xuất đưa một số vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc ra xét xử công khai, lưu động.

Công an các huyện giáp biên giới chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng nắm tình hình, tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết kịp thời vấn đề người tại địa phương qua biên giới để tham gia đánh bạc, nhất là đối với các huyện giáp Campuchia.

Đức Thiện