Công an làm việc với những người có liên quan trong vụ sát hại ông Trần Ngọc Thanh

Những ngày qua, vụ sát hại xảy ra tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi dẫn đến cái chết của ông Trần Ngọc Thanh là Linh mục phụ trách giáo xứ Sa Loong đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ Nhân dân và dư luận xã hội. Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú tại thôn Giang Lố 2, xã Saloong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) về tội “Giết người”, đồng thời làm việc với những người chứng kiến, người có liên quan và đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 29/01/2022, Nguyễn Văn Kiên biết tại gia đình bà Y Mới (thuộc thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi – một điểm sinh hoạt của đạo Công giáo) đang diễn ra bí tích giải tội do Linh mục chủ trì (Sau khi sự việc xảy ra mới biết Linh mục tên Trần Ngọc Thanh – Người được Tòa Giám mục Kon Tum phân công phụ trách giáo họ Saloong thuộc Giáo xứ Đăk Mốt, huyện Ngọc Hồi), Kiên đã mang 1 con dao dài khoảng 40cm đi đến nhà bà Y Mới, do thấy đông người nên Kiên đứng ngoài đợi. Khoảng 30 phút sau khi một số người ra về, trong phòng chỉ còn khoảng 20 người, Kiên xông vào và dùng dao chém nhiều nhát vào đầu Linh mục (ông Thanh), sau đó Kiên tiếp tục chém một người đàn ông đang khác ngồi đánh đàn Piano ở gần bàn thờ Chúa, tuy nhiên người này đã kịp dùng ghế gỗ tránh đỡ và chạy thoát. Người dân kịp thời bắt giữ đối tượng và thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng, đồng thời đưa ông Thanh đi cấp cứu nhưng sau đó nạn nhân đã tử vong.

C:\Users\Administrator\Downloads\zalo (43).jpg

Hiện trường vụ sát hại

Sau khi xảy ra sự việc, Lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Ngọc Hồi phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với Tòa Giám mục Kon Tum, Cộng đoàn Đa Minh Kon Tum tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đồng thời làm việc với gia đình đối tượng Kiên và những người có liên quan.

Tại nhà Nguyễn Văn Kiên, bà V.T.T – mẹ đối tượng cho biết: Nó (Kiên) làm được đến đâu nó đi đánh đề hết đến đó. Từ lúc nó dây vào (yêu) con bé đó mà không cưới được, sau 03 năm là bắt đầu nó đi đánh đề, dân làng, gia đình tôi coi nó không ra gì nữa, mất mát như thế nào ấy nên nó sinh ra tiêu cực”.

C:\Users\Administrator\Downloads\276fd12d735168d8d835491d729ce5d7.jpg

Quang cảnh buổi làm việc với những người liên quan

C:\Users\Administrator\Downloads\04286b49ba06817f89603ec565435f5a.jpg

Anh Phan Văn Giáo – Người may mắn thoát chết

Chúng tôi cũng đã gặp anh Phan Văn Giáo – Tu sĩ dòng Đa Minh Việt Nam là nạn nhân cũng bị Kiên dùng dao chém nhưng anh đã dùng ghế chống đỡ và may mắn thoát chết kể lại: “Sau lễ cha có giải tội cho mọi người, còn tôi thì tập hát cho ca đoàn để chuẩn bị cho cuối năm đêm 30 giao thừa. Lúc đang tập trung nhìn bản nhạc và đánh đàn tập hát cho mọi người thì nghe tiếng la hét rất kinh hoàng thì đứng dậy ngó nhìn xuống thì thấy Linh mục Thanh đã nằm đó rồi, lúc đấy thấy Kiên lao vào từ phía cửa hông cánh gà phía tay phải xông vào chém nên tôi dùng ghế đỡ…”.

Ông Hà Đăng Hội – Trưởng Cộng đoàn Đa Minh Kon Tum cũng mong các cơ quan chức năng của tỉnh thụ lý vụ án này với chuyên môn của mình sẽ tìm ra sự thật.

C:\Users\Administrator\Downloads\2d357c69762f8fec58e43ab5c119d63d.jpg

Quang cảnh đối tượng Kiên khai báo vụ việc với Cơ quan Công an

C:\Users\Administrator\Downloads\58b2ae4a25656f2a73d430a5e93d36be.jpg

Đối tượng Nguyễn Văn Kiên

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Nguyễn Văn Kiên khai nhận: “Tôi suy nghĩ, từ nhiều năm qua cuộc sống của tôi theo đạo không mang lại lợi ích gì cho gia đình tôi, bản thân tôi đã nhiều tuổi rồi chưa lấy được vợ, cuộc sống bị đảo lộn. Tôi cho rằng “vong” đi theo quấy rối và làm hại, ốm đau bệnh tật, tôi cho rằng chém linh mục là để giải thoát”.

Liên quan đến vụ việc, ngày 03/02/2022 đại diện Giáo phận, ông Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kon Tum đã có Thư chung nói về vụ việc này. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Kiên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn các quyết định trên./.

Bích Nga