Vừa chấp hành xong án phạt tù, lại “Ngựa quen đường cũ

Vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã tổ chức phiên tòa xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” đối với 02 bị cáo: Đỗ Quang Bộ (sinh năm: 1993, trú tại: tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà), Trần Hiền Lương (sinh năm: 04/10/1996, trú tại: tổ dân phố 7, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà).

Hội đồng xét xử vụ án

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, khoảng 23h00 ngày 28/12/2023, Đỗ Quang Bộ đã chuẩn bị sẵn 01 túi vải màu đen, rằn ri, có quai đeo,  đựng các “công cụ hành nghề” (tuốc nơ vít, kìm chết, dây dù, dây,...) và đến rủ Trần Hiền Lương đi tìm kiếm tài sản để trộm cắp. Sau đó, Lương chở Bộ đến khu vực ngã tư phía sau Trung tâm thương mại huyện Đăk Hà (thuộc Tổ dân phố 3, thị trấn Đăk Hà) rồi Bộ bảo Lương đi về, còn Bộ đi đến Cửa hàng “FPT Shop” (thuộc Tổ dân phố 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) rồi đột nhập vào bên trong, lấy trộm số tài sản gồm: 04 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung và 04 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 15 (có giá trị là 235.920.000 đồng) và số tiền mặt 38.050.000 đồng (tổng giá trị tài sản trộm cắp là 273.970.000 đồng) rồi đi về. Tuy nhiên, vì sợ người dân phát hiện nên Bộ đã bỏ lại 08 điện thoại di động cùng các công cụ dùng để thực hiện hành vi phạm tội tại trần nhà rồi nhanh chóng tẩu thoát. Khi về nhà an toàn, Bộ đã đưa cho Lương số tiền 5.000.000đ.

Các bị cáo tại phiên tòa

Hành vi trên của Đỗ Quang Bộ và Trần Hiền Lương đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 3 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Đỗ Quang Bộ với vai trò là khởi xướng, rủ rê. Điều đáng nói, Bộ là đối tượng đã có tiền án, tiền sự, hiện vẫn chưa được xóa án tích cùng tội danh. Tuy nhiên, với bản tính lười lao động, muốn “làm giàu nhanh chóng” bằng con đường bất chính nên y vẫn “Ngựa quen đường cũ”, đã tính toán thời gian, quan sát cửa hàng FPT và rủ đồng bọn cùng thực hiện hành vi phạm tội, trộm tài sản bán để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Trần Hiền Lương tuy không trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng khi Bộ rủ rê đã tích cực chở Bộ đi tìm tài sản trộm cắp và tiêu xài tiền trộm cắp. Vì vậy, Lương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Quang bộ với mức phạt 7 năm 6 tháng và Trần Hiền Lương mức phạt 3 năm 6 tháng. Mong rằng với bản án này, Đỗ Quang Bộ sẽ có thời gian hối cải về những hành vi phạm tội của bản thân./.

Tác giả: Sen Ngọc