Đăk Hà: Tổ chức cấp căn cước công dân tại Giáo xứ Ling La, xã Đăk Pxi

Từ ngày 19/4/2021, tại Giáo xứ Ling La, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Công an huyện Đăk Hà đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chip cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà là địa bàn tập trung phần lớn giáo dân theo đạo Công giáo, do đó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động phối hợp với Công an xã và Giáo xứ Ling La để cấp CCCD gắn chip điện tử cho giáo dân.

Thực hiện Kế hoạch của Công an huyện, ngay từ sáng sớm các CBCS đã tập trung chuẩn bị đầy đủ máy móc phục vụ công tác cấp CCCD cho giáo dân trên địa bàn xã Đăk Pxi

Theo kế hoạch, việc cấp CCCD gắn chip cho giáo dân sẽ được Công an huyện Đăk Hà thực hiện từ ngày 19/4 đến ngày 29/4/2021.

Trong buổi sáng đầu tiên (19/4), các cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Đăk Hà đã làm việc ngay từ 05 giờ sáng; chuẩn bị đầy đủ máy móc, công cụ và tuyên truyền, vận động giáo dân đến làm thủ tục cấp CCCD. Được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Giáo xứ Ling La, bà con giáo dân đã tập trung rất đông đủ, xếp thành các hàng dài chờ đến lượt mình làm hồ sơ CCCD; nhờ đó mọi thủ tục được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, đúng quy định.

Bà con nhân dân chấp hành nghiêm các quy định khi đến làm thủ tục cấp CCCD tại Giáo xứ Ling La, xã Đăk Pxi

Trong số giáo dân đến làm CCCD, có rất nhiều người già, bệnh tật đi lại khó khăn, phải đi xe lăn nên việc thực hiện các bước phải có người giúp đỡ; hay có người bị lãng tai phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần… Tuy nhiên, do đã lường trước được những khó khăn này nên các CBCS đã có cách để giúp người dân khai báo được đầy đủ thủ tục hồ sơ đúng quy định; đảm bảo quy trình thu nhận hồ sơ CCCD được khép kín gồm các bước: Khai thác thông tin từ dữ liệu dân cư; Đối chiếu thông tin; Nhập dữ liệu; Chụp ảnh; Thu nhận vân tay; In hồ sơ; Trả giấy hẹn, thu lệ phí.

CBCS Công an huyện tận tình hỗ trợ người dân, đặc biệt là người già, người bệnh tật hoàn tất thủ tục cấp CCCD

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, tại điểm cấp CCCD gắn chip tại Giáo xứ Ling La, Đội CSQLHC về TTXH đã huy động 14 CBCS từ Công an các xã và các Đội Nghiệp vụ làm việc xuyên suốt theo 3 ca từ 05 giờ 00 đến 23 giờ hàng ngày.

Linh mục Nguyễn Minh Hoàng và bà con giáo dân tại điểm cấp CCCD tại Giáo xứ Ling La, xã Đăk Pxi

Thậm chí, sau khi kết thúc tiếp dân vào lúc 23 giờ, đơn vị còn thực hiện các công việc khác như: phân loại hồ sơ, xác nhận thông tin trên thẻ, truyền dữ liệu… Những khâu này thường kết thúc vào khoảng 2-3 giờ sáng.

Không chỉ riêng tại điểm cấp CCCD lưu động tại xã Đăk Pxi, các điểm cấp CCCD tại các xã khác (xã Ngọk Réo, Ngọk Wang), CBCS Công an huyện Đăk Hà cũng đang nỗ lực hết mình trong việc giải quyết hồ sơ cấp CCCD cho người dân nói chung và cho bà con giáo dân nói riêng, góp phần hoàn thành kế hoạch CCCD gắn chip của toàn đơn vị.

Điều đáng mừng là nhờ thực hiện công tác tuyên truyền tốt, sâu rộng trong nhân dân, thêm vào đó, việc bố trí các tổ công tác ngoài giờ và lưu động tạo thuận lợi cho người dân trong việc làm thủ tục nên người dân nói chung và bà con giáo dân nói riêng rất đồng tình, ủng hộ./.

– Hải Thanh –