Ngọc Hồi: Cấp căn cước công dân gắn chip lưu động ngay trên xe ô tô

Thực hiện Kế hoạch 07/KH-CAH ngày 25/01/2021 của Công an huyện về việc triển khai thu nhận hồ sơ lưu động Căn cước công dân (CCCD) phục vụ sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Từ khi triển khai đến nay, Công an huyện huyện Ngọc Hồi đã tiến hành thu nhận trên 25.000 hồ sơ đề nghị cấp CCCD và truyền dữ liệu ra Bộ công an để tiến hành in thẻ. Đến nay, đã nhận về 6.844 thẻ CCCD gắn chíp và cấp cho nhân dân trên địa bàn.

Để thuận tiện cho người dân trong quá trình cấp CCCD, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cấp CCCD lưu động đến từng thôn, làng, tổ dân phố. Sắp xếp làm cuốn chiếu từng địa bàn và phát số thứ tự, dự kiến thời gian đến lượt và thông báo cho nhân dân biết để không phải chờ đợi lâu.

Để nâng cao hiệu quả cấp CCCD, vào sáng ngày 19.4.2021 Công an huyện Ngọc Hồi đã ra mắt và đưa vào sử dụng xe ô tô chuyên dùng để cấp CCCD có gắn chip điện tử. Xe được trang bị đầy đủ các thiết bị của một trạm thu nhận hồ sơ cấp CCCD như: máy lăn tay, chụp ảnh, máy tính thu nhận và máy in… đảm bảo việc tổ chức cấp CCCD được diễn ra thuận lợi. Việc trang bị xe cấp CCCD lưu động sẽ đáp ứng nhu cầu, phục vụ nhân dân tại những khu vực vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, thiếu phương tiện di chuyển. Nhóm đối tượng ưu tiên dùng xe ô tô cấp CCCD lưu động gồm: Học sinh các trường THCS, địa bàn đi lại khó khan, người neo đơn lớn tuổi, người bị khiếm khuyết…

Xe ô tô cấp CCCD lưu động trên địa bàn huyện Ngọc Hồi

Cấp CCCD cho nhân dân ngay trên xe ô tô lưu động

Căn Cước Công dân có gắn chip điện tử còn gọi là thẻ căn cước công dân điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Có vai trò thay thế Chứng minh nhân dân và một số giấy tờ tùy thân khác; Có độ bảo mật cao, giao dịch hành chính thuận lợi; điều chỉnh bổ sung thông tin dễ dàng; Thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại nâng cao hiệu quả của chính phủ số.

Hiện tại, Công an huyện đang nỗ lực phấn đấu hết sức mình, phát huy tác dụng, hiệu quả trong vận hành phương tiện này để xuống tận cơ sở, đến từng thôn làng, nhóm hộ có nhu cầu cấp CCCD, phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Chiến sĩ Công an huyện hỗ trợ người tàn tật trong lúc làm CCCD

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2021 sắp đến, Công an huyện tiếp tục tăng cường việc cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn huyện với phương châm: Hết việc chứ không hết giờ, ưu tiên cho số công dân đi làm ăn xa trên địa bàn huyện, số sinh viên đi học trung cấp, cao đẳng, đại học ở các thành phố lớn./.

Kim Phát