Báo động tình trạng phóng hỏa do mâu thuẫn tình cảm

Hàng năm trên cả nước xảy ra hàng nghìn vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng con người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy như do bất cẩn trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chạm chập điện, sét đánh…Nhưng đáng báo động hiện nay là do con người vì rất nhiều nguyên nhân dẫn tới phòng hỏa.

Tình trạng này đang được báo động vì thời gian gần các vụ cháy do con người gây ra ngày càng gia tăng. Hậu quả của nó để lại rất nặng nề, có gia đình không còn ai sống sót, nhà cửa bị ngon lửa thiêu rụi, người thì nhận án tử hình, kẻ vào tù. Không những thế còn gây cháy lan nguy hiểm sang những nhà dân sống xung quanh, gây mất an ninh trật tự, hoang mang dư luận. Trong đó có một số vụ điển hình như:

Đêm 25/5/2015 ngọn lửa bùng phát tại nhà ông Nguyễn Đức Thắng, SN 1978 (ngụ ấp Trung Hậu, Trung Thành Tây, Vũng Liêm, Vĩnh Long) làm 03 nạn nhận được xác định là người trong một gia đình thương vong. Trong đó, 2 nạn nhân bị cháy đen, tử vong tại chỗ là chị Đặng Thị Thuý (SN 1982) cùng đứa con gái 4 tuổi tên Nguyễn Ngọc Hân. Riêng anh Nguyễn Đức Thắng (tự Nghĩa, chồng chị Thúy) được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Do bị bỏng quá nặng, tối 26/5, anh Thắng đã tử vong. Qua quá trình điều tra, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, đến sáng 27/5, lực lượng Công an đã bắt giữ đối với Trần Quốc Gia (38 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) là nghi can trong vụ phóng hỏa làm 3 người tử vong. Lời khai ban đầu của nghi can trong vụ án là Trần Quốc Gia (38 tuổi, ngụ ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), do anh Thắng nhiều lần bày tỏ thái độ không đồng ý mối quan hệ giữa Gia và em gái út anh Thắng là chị Nguyễn Thị D.X (23 tuổi) nên Gia nảy sinh ý định giết người.

Thủ phạm ném bom xăng phóng hỏa

Vào khoảng hơn 03h sáng, ngày 2/5/2016, vụ cháy xảy ra tại gia đình ông Lê Tiến Ngữ (trú khối 11, phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai) đã làm anh và người vợ chết tại chỗ. Riêng hai đứa con trai sinh bị bỏng nặng được người thân và bà con dân làng đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Tuy nhiên, sau hơn hai ngày cấp cứu, điều trị tại đây cả hai em  đã trút hơi thở cuối cùng do bỏng nặng không thể cứu chữa. Ở địa phương, ông Ngữ được đánh giá là người thường xuyên rượu chè và có tính tình thất thường. Nhiều lúc uống rượu về, ông Ngữ không kiềm chế được bản thân và lại đổ dồn tức giận lên vợ. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy là do chính anh Ngữ tẩm xăng thiêu cháy cả nhà. Theo cơ quan chức năng, trước đó vào chiều 1/5, anh Lê Tiến Ngữ đã mang can 20 lít đi mua 300 nghìn tiền xăng về bỏ trong nhà. Căn nhà hai gian xảy ra vụ cháy có 2 cửa nhưng 1 cửa đã bị khoá, 1 cửa bị chốt chặt. Xăng được tưới lên đệm nơi vợ anh và 2 con đang ngủ và được tưới khắp phòng… Bởi vậy khi vụ cháy xảy ra, những người trong nhà không thể mở cửa chạy thoát thân.

Hình ảnh minh họa

Một vụ cháy khác xảy ra vào lúc 02h ngày 04/9/2016, anh Trần Văn Đông và vợ tên Nguyễn Thị Mai Phương (cùng 26 tuổi) và Nguyễn Thị Lan Anh (19 tuổi, em chị phương, cùng quê Quảng Bình) đang ngủ tại phòng trọ số 2 thuộc nhà trọ 19/23, khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp (thị xã Dĩ An), tỉnh Bình Dương thì thấy lửa bốc cháy lớn từ ngoài cửa phòng trọ vào. Cửa phòng trọ bị khóa trái ngoài. Được người dân đến hỗ trợ dập lửa và mở cửa phòng trọ nhưng 3 người vẫn bị bỏng nặng. Lúc đó, chị Lan Anh do ngủ trên gác không chạy ra được nên bị bỏng nặng trên diện rộng (vùng mặt, 2 tay, 2 chân) và được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cấp cứu. Qua điều tra ban đầu cơ quan Công an xác định, giữa chị Lan Anh và Trần Văn Thánh (người yêu sắp cưới) có mâu thuẫn trong tình cảm, nên vào tháng 6/2016 chị Lan Anh đã chia tay với anh Thánh. Qua facebook và điện thoại, Thánh đã nhiều lần xin lỗi và muốn quay trở lại nhưng chị Lan Anh không đồng ý nên Thánh có lời lẽ đe dọa sẽ “trả thù tình yêu”…

Phóng hỏa đốt nhà gây cháy lan sang nhà hàng xóm

Nguyên nhân chính dẫn tới hành động phóng hỏa giết người, phá hoại tài sản này là do tư thù cá nhân, mâu thuẫn tình cảm gây ra. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hay vì yêu nhau nhưng chia tay thì con người ta cũng có thể mua xăng về để phóng hỏa trả thù. Những hành động này thường bộc phát trong lúc tức giận mất kiểm soát nhưng ít ai biết hậu quả của nó để lại vô cùng nghiêm trọng. Sau những vụ việc xảy ra thì thủ phạm của những hành vi đó có thể cấu thành hai tội “Giết người”  theo quy định tại Điều 123 và tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật Hình sự Số 100/2015/QH13 ngày 21/11/2015 của Quốc Hội.

Trong một xã hội hiện đại, áp lực công việc, áp lực gia đình, xã hội ngày càng cao khiến tâm lý của nhiều người rất khó đứng vững, nhất là giới trẻ. Để không còn những vụ án mạng kiểu phóng hỏa vì ghen tuông mâu thuẫn tình cảm như trên cần có những liệu pháp tâm lý để tránh những xung đột tình cảm kéo dài, gây án một cách bột phát.

Hoàng Chung – Phòng Cảnh sát PCCCC&CNCH