Những nguy cơ cháy nổ tại garage saloong ô tô hiện nay

Hiện nay phần lớn các garage, sữa chữa ô tô trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy cần thiết ban đầu như: bình chữa cháy, chăn chiên, nguồn nước… Không thường xuyên kiểm tra, bảo quản,bảo dưỡng các phương tiện trên; Những người đứng đầu cơ sở chưa chú trọng đến công tác PCCC; Thợ sữa chữa ô tô chưa được tập huấn về nghiệp vụ PCCC; Hệ thống điện không đảm bảo theo quy định; Khu vực kho chứa phế thải, dầu mỡ thải, thừa không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC; Chưa lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC, xây dựng phương án chữa cháy theo quy định.

Để đảm bảo an toàn PCCC, yêu cầu các cơ sở garage sữa chữa ô tô, Salong ô tô thực hiện đầy đủ những nội dung sau: Người đứng đầu cơ sở phải quan tâm đến công tác PCCC đối với cơ sở của mình quản lý; Lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC, xây dựng phương án chữa cháy theo quy định; Trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy và định kỳ hàng tháng phải kiểm tra, chùi, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện trên; Tập huấn nghiệp vụ PCCC; Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện; Khu vực kho chứa phế thải, dầu, mở thải thì phải thường xuyên vệ sinh công nghiệp.

Ngoài đợt kiểm tra đơn vị đã kết hợp tuyên truyền cho người đứng đầu cơ sở, Công nhân trong cơ sở thấy được mục đích ý nghĩa khi nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về PCCC và thực hiện các biện pháp PCCC đối các Gara ô tô, Salong ô tô. Đồng thời, khuyến cáo sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCCC. Trong trường hợp cần thiết, nếu xét thấy cơ sở có những vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ thì kiên quyết xử lý tạm đình chỉ hoạt động ngay để có biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại thiếu sót về PCCC, bảo đảm an toàn PCCC trong thời gian tới nhằm ngăn ngừa không để xảy ra cháy lớn, cháy lan hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do  cháy, nổ đối với các Gara ô tô, Salong ô tô, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý.

Một số hình ảnh:

Nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ

Một vụ cháy garage, salong ô tô

Kiểm tra công tác PCCC tại các Garage, saloong ô tô

Đình An (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH)