Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị và phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên

Ngày 14/10/2022, Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ chính trị và phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị còn có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Kon Tum có đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ Việt Nam.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum có đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng, lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghiên cứu những nội dung của Nghị quyết, đồng thời nghe các tham luận của các đại biểu đại diện cho các bộ, ban, ngành, địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên. Mục tiêu của Nghị quyết đến năm 2030 Tây Nguyên là vùng phát triển  nhanh, bền vững, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, điểm đến đặc sắc, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, dựa trên nền tảng khoa học công nghệ... Quốc phòng, an ninh khu vực biên giới được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, duy trì ổn định. Tổ chức đảng, hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, tăng cường...

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, các bộ, ban, ngành liên quan của Trung ương và các tỉnh trong vùng Tây Nguyên tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức được mục tiêu chiến lược của Nghị quyết đổi mới tư duy trong việc phát triển kinh tế vùng, liên vùng trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Khơi dậy truyền thống cách mạng để các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong vùng Tây Nguyên vươn lên bằng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường. Đồng thời, tăng cường sự giúp đỡ của Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước để cùng nhau phát triển. Đẩy mạnh công tác ưu tiên phát triển kinh tế vùng, đầu tư trọng điểm để lan tỏa trong cả nước. Đặc biệt, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp để các thôn, làng đồng bào các dân tộc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đều phát triển được đảng viên và thành lập được chi bộ. Qua đó, xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các tỉnh biên giới của các nước bạn láng giềng; xây dựng chương trình hành động thật cụ thể để triển khai thực hiện Nghị quyết có hiệu quả.

Đồng chí Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, ngay sau Hội nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng ở Trung ương, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị của các địa phương trong vùng cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, chương trình học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết Đại hội đảng bộ các tỉnh. Ban cán sự đảng Chính phủ cần khẩn trương, ráo riết chỉ đạo xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết; giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương trong vùng. Các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong vùng cần cụ thể hóa Nghị quyết, Chương trình hành động của Chính phủ bằng các cơ chế, chính sách, kế hoạch, đề án, dự án và nguồn lực cụ thể, có tính khả thi cao. Chính phủ cần tập trung ưu tiên sớm hoàn thiện, ban hành Quy hoạch phát triển vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo cơ sở để các địa phương trong vùng xây dựng quy hoạch phát triển của địa phương mình. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng rằng, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các tỉnh Tây Nguyên sẽ cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp trong cả nước, nhất là vùng duyên hải miền Trung, vùng Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, để tranh thủ mọi thời cơ, thuận lợi; vượt qua mọi khó khăn, thách thức; thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị lần này, tạo bước chuyển biến mới, mạnh mẽ hơn trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Tây Nguyên. Cùng với cả nước tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, nỗ lực phấn đấu, tạo chuyển biến thật mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong thời kỳ mới, theo tinh thần: Cả nước vì Tây Nguyên; Tây Nguyên vượt khó vươn lên cùng cả nước và vì cả nước.

Tác giả: Hồng Khanh