Phòng Hậu cần chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Theo Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm 2023 đến nay, 20 tỉnh, thành phía Nam có hơn 25.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 6 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số ca tử vong giảm 31 ca và tỷ suất chết/mắc giảm 78%. So với trung bình cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020 thì tỷ suất chết/mắc giảm 30%. Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp không chỉ ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà còn ở cả trung tâm thành thị.

Cán bộ y tế thực hiện phun thuốc tại trụ sở làm việc Phòng Hậu cần - Công an tỉnh Kon Tum

Thực hiện Kế hoạch số 653/KH-UBND ngày 13/3/2023 về phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue năm 2023. Nhằm chủ động phối hợp với ngành y tế tích cực triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/ bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế. Ngày 17/8/2023, Bệnh xá Công an tỉnh đã tổ chức phun thuốc diệt lăng quăng, bọ gậy tại tất cả các phòng thuộc Công an tỉnh để đảm bảo 100% trụ sở làm việc của Công an tỉnh được khử khuẩn, các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để tăng cường triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để cán bộ, chiến sĩ hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ và người dân khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời theo phác đồ phù hợp, nhằm hạn chế thấp nhất những hậu quả do dịch bệnh gây ra./.

Tác giả: Bình Yên