Bảo đảm tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tỉnh ủy Kon Tum ban hành Văn bản số 993-CV/TU triển khai thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 25-5-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Tại văn bản, Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW đến chi bộ; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp chuẩn bị tốt nội dung, nhân sự và tổ chức đại hội theo đúng Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trong quá trình lãnh đạo đại hội, cần quán triệt sâu sắc và bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, các chỉ đạo của Trung ương về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác Mặt trận để xây dựng văn kiện trình đại hội; xác định các giải pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ nội dung, phương thức hoạt động gắn với công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận các cấp.

Phân công, giới thiệu đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư cấp ủy tham gia Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp; phân công đồng chí trong Ban Thường vụ cấp ủy có uy tín, năng lực để hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp. Chỉ đạo cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy theo dõi, đôn đốc, thẩm định nội dung, nhân sự đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị số 22-CT/TW và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chuẩn bị tốt nội dung, nhân sự và tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2024-2029 theo đúng Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trong đó, các văn kiện trình Đại hội phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội. Báo cáo chính trị trình Đại hội phải đánh giá đúng thực trạng, tình hình các tầng lớp nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc nhiệm kỳ 2019-2024, khẳng định kết quả đạt được, những mô hình hay, nhân tố mới; những hạn chế, khuyết điểm; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; phân tích đầy đủ bối cảnh tình hình, dự báo thuận lợi, khó khăn, những vấn đề mới; xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra giải pháp cụ thể, thiết thực, khả thi; chú trọng khắc phục hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra trong nhiệm kỳ qua; tập trung các giải pháp nhằm tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp Nhân dân, huy động mọi nguồn lực, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Công tác nhân sự phải bảo đảm nguyên tắc, quy định của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Xây dựng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029 có cơ cấu, số lượng hợp lý, có tỉ lệ người ngoài Đảng phù hợp; chú trọng phát hiện, giới thiệu người có năng lực, uy tín, tâm huyết, trách nhiệm cao với công tác Mặt trận, đảm bảo để Mặt trận thực sự là hình ảnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Đại biểu tham dự Đại hội phải tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm cho thành công của Đại hội. Số lượng đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp có thể tăng nhưng không vượt quá 10% so với Đại hội trước. Xây dựng Kế hoạch, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029, gửi Ban Dân vận Tỉnh ủy thẩm định đối với văn kiện trình Đại hội và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến theo Quy chế làm việc của Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, kinh phí để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức Đại hội theo đúng tiến độ, quy định.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các cơ quan liên quan thẩm định nhân sự Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029 đảm bảo cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn theo quy định; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý theo đúng tinh thần Chỉ thị số 22- CT/TW.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh định hướng, hướng dẫn công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Ban Dân vận Tỉnh ủy thẩm định nội dung văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029 theo quy trình, quy định. Chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy biết, chỉ đạo đối với những vấn đề phát sinh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Thời gian tổ chức Đại hội: Cấp xã, hoàn thành trước ngày 30-4-2024; cấp huyện, hoàn thành trước ngày 30-6-2024; Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hoàn thành trước ngày 30-8-2024.

Tác giả: Khánh Vi