A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiên quyết xử lý cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm

Tiếp tục chỉ đạo, khuyến khích thu hút tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng dây chuyền giết mổ động vật treo, hiện đại. Xây dựng lộ trình đưa các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp quyết liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

 

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản số 2167/UBND-NNTN chỉ đạo tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, triển khai thực hiện Công văn số 3665/BNN-TY ngày 06 tháng 6 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp (bố trí đầy đủ biên chế công chức, viên chức chuyên ngành chăn nuôi và thú y cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện) để tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện trong quản lý nhà nước về công tác thú y nói chung và công tác kiểm soát giết mổ nói riêng. Xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo, tập huấn cho nhân viên thú y nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác quản lý và thực hiện kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. 

Tiếp tục chỉ đạo, khuyến khích thu hút tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng dây chuyền giết mổ động vật treo, hiện đại. Xây dựng lộ trình đưa các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan thú y và có giải pháp quyết liệt để quản lý, kiểm tra việc thực hiện; kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; xây dựng hệ thống thông tin kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm qua việc tạo cơ sở dữ liệu các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật và truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại địa phương.

Hằng năm, xây dựng và triển khai các chương trình giám sát, kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ và sử dụng dấu kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y theo đúng quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý nghiêm, triệt để đối với cơ sở giết mổ động vật hoạt động không đảm bảo theo quy định pháp luật. Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục triển khai công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét. Rà soát, tham mưu Ủy ban ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiện toàn, tăng cường hệ thống thú ý các cấp theo như yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại điểm a khoản 1 của Công văn số 3665/BNN-TY ngày 06 tháng 6 năm 2023. Nội dung tham mưu gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 8 năm 2023. Chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác quản lý nhà nước về kiểm soát giết mổ và hoạt động của các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm và theo đúng quy định của pháp luật. Hoàn thành trong tháng 7 năm 2023.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; xây dựng hệ thống thông tin kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm qua việc tạo cơ sở dữ liệu các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật và truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại địa phương 5. Hằng năm, xây dựng và triển khai các chương trình giám sát, kế hoạch thanh, kiểm tra các cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý kiểm soát giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ và sử dụng dấu kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y theo đúng quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý nghiêm, triệt để đối với cơ sở giết mổ động vật hoạt động không đảm bảo theo quy định pháp luật. 

Tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục triển khai công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét. 

Rà soát, tham mưu Ủy ban ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo kiện toàn, tăng cường hệ thống thú ý các cấp theo như yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại điểm a khoản 1 của Công văn số 3665/BNN-TY ngày 06 tháng 6 năm 2023. Nội dung tham mưu gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 8 năm 2023. 

Chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác quản lý nhà nước về kiểm soát giết mổ và hoạt động của các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm và theo đúng quy định của pháp luật. Hoàn thành trong tháng 7 năm 2023.


Tác giả: Khánh Vi