06 tháng đầu năm 2024, công tác nội vụ; quốc phòng, an ninh và đối ngoại trên địa bàn tỉnh Kon Tum đạt nhiều kết quả tích cực

Theo Báo cáo số 230/BC-UBND, ngày 12/7/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh (Chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh và tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 06 tháng đầu năm; nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024), công tác nội vụ; quốc phòng, an ninh và đối ngoại trên địa bàn tỉnh Kon Tum đạt nhiều kết quả tích cực. Điển hình như:

Lực lượng chức năng Công an tỉnh ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh được chỉ đạo thực hiên quyết liệt. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ chuyển biến tích cực; tổ chức kiểm tra đột xuất tại 51 cơ quan, đơn vị việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, cơ bản các cơ quan, đơn vị chấp hành tốt. Cung cấp, sử dụng Dịch vụ công trực tuyến phục vụ tổ chức, cá nhân giải quyết thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả. Từ đầu năm đến ngày 23 tháng 5 năm 2024, toàn tỉnh tiếp nhận 93.516 hồ sơ thông qua Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, trong đó (31.691 hồ sơ trực tuyến (đạt tỷ lệ 33,88% hồ sơ trực tuyến, chưa bao gồm hồ sơ trực tuyến trên hệ thống của Bộ ngành); 56.506 hồ sơ trực tiếp; 5.425 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sáng); Đã giải quyết 87.733 hồ sơ, trong đó 86.406 hồ sơ đúng hạn, đạt tỷ lệ 98,48%.

Chỉ số cải cách hành chính (PARINDEX) năm 2023, tỉnh Kon Tum đạt 86,14 điểm, xếp hạng thứ 43/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2022, đứng thứ 2 Khu vực Tây Nguyên; Chỉ số Hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đạt 82,10%, xếp thứ 35/63 toàn quốc, tăng 7 bậc so với năm 2022; đứng thứ 2 Khu vực Tây Nguyên; Chỉ số hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở (PAPI) năm 2023 đạt 39,961 điểm, giảm 0,014 điểm so với năm 2022.

Công tác sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, đơn vị theo các Nghị định: số 107/2020/NĐ-CP, số 108/2020/NĐ-CP và số 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ tiếp tục được chỉ đạo thực hiện. Công tác quản lý, tuyền dụng công chức, viên chức, tinh giản biên chế được thực hiện đảm bảo quy định.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Hầu hết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết theo đúng quy định pháp luật, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Toàn tỉnh đã tiếp nhận 310 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trong đó, số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thuộc thẩm quyền phải xem xét, giải quyết của các cấp, các ngành là 135/310 đơn, chiếm tỷ lệ 43,6%, đến nay đã được giải quyết là 110/135 đơn, chiếm tỷ lệ 81,48%; số đơn còn lại đang trong thời gian giải quyết.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, tránh các cuộc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp về đối tượng.

Từ đầu năm đến nay, ngành Thanh tra đã triển khai 51 cuộc thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực quản lý tài chính - kế toán; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý và sử dụng đất; quản lý,... đến nay đã kết thúc 26 cuộc với tổng số tiền sai phạm trên 216,4 triệu đồng. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi nộp Ngân sách nhà nước 216,4 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính các tổ chức, cá nhân 83,3 triệu đồng; đồng thời, kiến nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 05 tập thể và 22 cá nhân.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, ổn định. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp; theo dõi, nắm chắc tình hình vùng trời, biên giới, nội địa, ngoại biên. Tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 chặt chẽ, trang nghiêm, đúng kế hoạch, đạt 100% kế hoạch. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; chỉ đạo triển khai có hiệu quả các kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm về trật tự xã hội, tội phạm ma túy. Công tác đảm bảo an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy được chỉ đạo quyết liệt.

Triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương về công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế. Hợp tác với các địa phương trong Khu vực Tam giác phát triển CLV tiếp tục được tăng cường. Tiếp cận, triển khai hiệu quả các khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc ODA. Trên địa bàn tỉnh hiện có 06 tổ chức phi chính phủ nước ngoài cam kết tài trợ 822.883 USD tương đương khoảng 20 tỷ đồng để triển khai 08 khoản viện trợ, các tổ chức khi triển khai thực hiện các khoản viện trợ tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành. Công tác phối hợp bảo vệ biên giới giữa tỉnh Kon Tum và lực lượng bảo vệ biên giới của các tỉnh bạn Lào, Campuchia được duy trì tốt, quan hệ hai bên biên giới tiếp tục được duy trì củng cố và phát triển. Tiếp tục phối hợp với phía bạn để triển khai các nội dung liên quan nâng cấp 02 cặp cửa khẩu phụ Đăk Long (Kon Tum, Việt Nam) - Văng Tắt (Attapư, Lào) và Đăk Blô (Kon Tum, Việt Nam) - Đăk Bar (Attapư, Lào) lên cửa khẩu chính; thúc đẩy tỉnh Ratanakiri trình Chính phủ Campuchia sớm mở cửa khẩu phụ Kon Tuy Neak, tỉnh Ratanakiri (đối diện với cửa khẩu Đăk Kôi, tỉnh Kon Tum) và mở cửa khẩu phụ Hồ Le (Kon Tum) - Đồn Cảnh sát biên phòng (Ratanakiri, Campuchia).

Tuy nhiên, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn tăng, tính đến ngày 14 tháng 6 năm 2024 trên địa bàn tỉnh xảy ra 81 vụ tai nạn giao thông, làm chết 61 người, bị thương 58 người (tăng 27 số vụ, tăng 12 người chết và tăng 58 người bị thương so với cùng kỳ năm 2023).

Tác giả: Thái Ngân