Nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng cuối năm 2024

Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục theo dõi, kịp thời giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan tham nhũng, tiêu cực; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện kiến nghị của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh tại Báo cáo số 34/BC-BPC ngày 28 tháng 6 năm 2024 về thẩm tra Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; ngày 26 tháng 8 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3005/UBND-NC để chỉ đạo thực hiện. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

Các sở, ban ngành, đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch đã đề ra về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong 6 tháng cuối năm 2024;

Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh;

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực gắn với công tác thanh tra, kiểm tra. Kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo phân cấp quản lý cán bộ. Tiếp tục công khai, minh bạch các kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật để các cơ quan, đơn vị, tổ chức và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kiến nghị qua giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh về các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sở Tư pháp, Sở Tài chính tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động công tác giám định tư pháp và định giá tài sản trong tố tụng hình sự; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản đối với các vụ án, vụ việc xảy ra trên địa bản tỉnh.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm trực tiếp hoặc trách nhiệm liên đới để xảy ra tham nhũng, tiêu cực thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh theo đúng quy định.

Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc (nếu có)./.

Tác giả: Thái Ngân