Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 tại địa bàn cơ sở

Ngày 23/6/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1945/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Tổ công tác Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Chương trình tại địa bàn cơ sở, huy động đóng góp tự nguyện của nhân dân theo quy định hiện hành.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và Chương trình công tác năm 2023 của Tổ công tác chủ động nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách và ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình) của các cơ quan Trung ương; tham mưu UBND tỉnh phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan theo Chương trình công tác năm 2023 của Tổ công tác.

Công an tỉnh Kon Tum khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc nhóm đối tượng 4 (Ảnh: Trung tâm HL&BDNV)

Chủ động triển khai thực hiện các nội dung Chương trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/02/2023 và Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Văn bản: Số 692/UBND-KTTH ngày 16/3/2023; Số 1078/UBND-KTTH ngày 13/4/2023; Số 1628/UBND-KTTH ngày 01/6/2023.

Các Sở, ban, ngành, đơn vị chủ trì Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần Chương trình: Khẩn trương rà soát, xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành Chương trình/Kế hoạch năm 2023 để thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được giao theo quy định, hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc và các Bộ, ngành có liên quan. Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật về đầu tư công, quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình; chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác dân tộc và các quy định khác có liên quan.

Giao Ban Dân tộc là cơ quan đầu mối theo dõi, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện; tham mưu UBND tỉnh phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Chương trình công tác năm 2023 của Tổ công tác.

Chủ động nghiên cứu rà soát, tham mưu UBND tỉnh, HĐND tỉnh quyết định hoặc ban hành, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các quy định, văn bản về cơ chế quản lý, điều hành của tỉnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình bảo đảm thống nhất, đồng bộ. Thường xuyên, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết đảm bảo theo đúng quy định.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai thực hiện các nội dung Chương trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/02/2023, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Văn bản: Số 692/UBND-KTTH ngày 16/3/2023; Số 1078/UBND-KTTH ngày 13/4/2023; Số 1628/UBND-KTTH ngày 01/6/2023.

Chỉ đạo Tổ công tác thực hiện Chương trình cấp huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình năm 2023.

Chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác triển khai thực hiện Chương trình; khẩn trương hoàn thành các thủ tục giao vốn, phê duyệt dự án, dự toán chi tiết; phấn đấu giải ngân 100% số vốn thuộc Chương trình được giao trong năm 2023 và vốn kế hoạch các năm trước chuyển nguồn sang năm 2023.

Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, phổ biến pháp luật, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người dân và các bên liên quan về chương trình nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong triển khai, thực hiện Chương trình.

Tăng cường công tác chia sẻ, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm với các địa phương khác để cùng hoàn thiện, thống nhất trong công tác triển khai thực hiện chương trình, đặc biệt là trong công tác tham mưu xây dựng cơ chế, Chính sách quản lý và điều hành tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện đối với cấp cơ sở, nhất là về cơ chế, chính sách quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, nguồn huy động đóng góp tự nguyện của nhân dân theo quy định hiện hành.

Tác giả: Khánh Vi