Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước

Thực hiện Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15, ngày 22/4/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 1365/UBND-NNNT triển khai thực hiện. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban ngành thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Tài nguyên nước trên cổng thông tin điện tử và trên các phương tiện thông tin đại chúng; phổ biến, quán triệt và triển khai các nội dung của Kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nêu trên đến công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị, địa phương, cộng đồng, doanh nghiệp, người dân.

Chủ động nghiên cứu, lồng ghép vào các chương trình thuộc phạm vi lĩnh vực được giao quản lý để tạo thuận lợi cho công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị, địa phương, cộng đồng, doanh nghiệp, người dân để nâng cao ý thức pháp luật về Tài nguyên nước.

Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt Kế hoạch.

Thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước được phân cấp theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan căn cứ vào Kế hoạch triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15 theo Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 02 tháng 4 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng, tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15 tháng 6 năm 2024 để xem xét ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện các nội dung thuộc chức năng nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được quy định tại khoản 1 Điều 80 Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15.

Chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan xây dựng dự toán Tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật tại địa phương gửi Sở Tài chính tổng hợp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét bố trí kinh phí để triển khai thực hiện theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt quy trình hoặc điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy lợi theo thời gian thực theo đề nghị của tổ chức quản lý, vận hành đập, hồ chứa thủy lợi; lập danh mục các đập, hồ chứa thủy lợi trên sông, suối nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum phải xây dựng quy chế phối hợp vận hành; tổ chức xây dựng quy chế phối hợp vận hành giữa các đập, hồ chứa thủy lợi trên sông, suối.

Chủ trì, phối hợp cơ quan, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành công trình thủy lợi đã xây dựng và khai thác trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thuộc phạm vi quản lý mà chưa được đăng ký, cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải hoàn thành thủ tục đăng ký, cấp phép khai thác tài nguyên nước theo quy định của Luật Tài nguyên nước chậm nhất là ngày 30 tháng 6 năm 2027.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt quy trình hoặc điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy điện theo thời gian thực theo đề nghị của tổ chức quản lý, vận hành đập, hồ chứa thủy điện; lập danh mục các đập, hồ chứa thủy điện trên sông, suối nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum phải xây dựng quy chế phối hợp vận hành; tổ chức xây dựng quy chế phối hợp vận hành giữa các đập, hồ chứa thủy điện trên sông, suối.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

Sở Tài chính phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí để triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương hằng năm theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Tác giả: Thái Ngân