Kon Tum: Tăng cường công tác đào tạo nghề cho thanh niên trên địa bàn tỉnh

Ngày 07/7/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum có Công văn số 2150/UBND-KVX về tăng cường công tác đào tạo nghề cho thanh niên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 7 năm 2022 ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045; lồng ghép các hoạt động có liên quan trong Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp với các hoạt động triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp của Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2021-2030.

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về công tác bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch 462/KH-UBND ngày 18/02/2022, nhất là các nội dung liên quan tới công tác đào tạo nghề cho thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác dự báo về nhu cầu và sự thay đổi cơ cấu nguồn nhân lực ở các cấp, cấp ngành.

Tổ chức sơ kết, đánh giá thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Việc làm theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện; đồng thời, đề xuất bổ sung, sửa đổi các chính sách về đào tạo nghề phù hợp với tình hình mới.

Triển khai thực hiện hiệu quả nội dung Đề án xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025 trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo Kế hoạch số 1146/KH-UBND ngày 15/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên; chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các chính sách đào tạo nghề cho thanh niên theo đúng quy định.

Theo dõi, đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện; hàng năm tổng hợp, báo cáo kết quả đào tạo nghề cho thanh niên, đề xuất giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên nhằm thúc đẩy đào tạo nghề, góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 -2025” trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1830/UBND-KGVX ngày 14/6/2022.

Sở Nội vụ phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lồng ghép mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp của Chương trình phát triển thanh niên với chính sách đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm tỉnh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm bền vững cho thanh niên; phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Ngân hành chính sách xã hội tỉnh triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi để đoàn viên thanh niên có nhu cầu đủ điều kiện vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền phân bổ kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đào tạo nghề cho thanh niên cho các đơn vị, địa phương theo đúng quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm, ưu tiên phát triển giáo dục nghề nghiệp, thực hiện chính sách “phổ cập nghề cho thanh niên” theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án, tiểu dự án trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Khuyến khích tổ chức đào tạo nghề tại các doanh nghiệp; khuyến khích các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước tham gia đào tạo nghề.

Theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành, chủ động bố trí kinh phí triển khai thực hiện đào tạo nghề cho thanh niên trên địa bàn quản lý.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp tuyên tuyền nâng cao nhận thức của thanh niên và xã hội về hướng nghiệp, nghề nghiệp, việc làm.

Tỉnh đoàn tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền cho thanh niên về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp, tầm quan trọng của kỹ năng lao động và cơ hội có việc làm, thu nhập ổn định sau đào tạo nghề nghiệp. Phối hợp, tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Thái Ngân