Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện nay cả nước đã ghi nhận hơn 92.000 ca sốt xuất huyết, đã có 36 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết.

Cùng với nhiều tỉnh thành trên cả nước, tại các tỉnh Tây Nguyên dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp và có dấu hiệu bùng phát trên diện rộng. Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, theo thống kê của Sở Y tế tỉnh, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 62 ổ dịch, (Đăk Hà 23, TP. Kon Tum 11, Ngọc Hồi 7, Sa Thầy 7, Ia H’Drai 5, Kon Rẫy 4, Đăk Glei 4 và Đăk Tô 01) với 180 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (Đăk Hà 85 ca, Ngọc Hồi 37 ca, TP. Kon Tum 19 ca, Kon Rẫy 14 ca, Sa Thầy 10 ca, Ia H’Drai 08 ca, Đăk Glei 06 ca và Đăk Tô 01 ca).Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang được khống chế nhưng số mắc bệnh vẫn đang ở mức cao, thành phố Kon Tum là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều thứ 3 của tỉnh, để phòng chống dịch sốt xuất huyết có hiệu quả, thành phố đã hỗ trợ kinh phí cho Trung tâm y tế, cho các tổ, đội xung kích phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế có Văn bản số 2993 đề nghị các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue. Để làm tốt công tác dập các ổ dịch và tổ chức tốt việc khám, điều trị có hiệu quả cho các ca mắc bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cùng với Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố làm tốt một số nhiệm vụ như: Triển khai, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý triệt để các ổ dịch ngay sau khi phát hiện; đảm bảo đủ trang thiết bị, vật tư, phương tiện, sẵn sàng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị bệnh; tổ chức đa dạng các hình thức truyền thông để người dân nắm rõ được tình hình dịch bệnh và có các hình thức phòng ngừa có hiệu quả với dịch bệnh.

C:UsersAdminDownloadssốt xuất huyết.jpg

Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch sôt xuất huyết trên địa bàn TP Kon Tum

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu, phòng bệnh là chủ yếu; vì vậy, để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cho toàn xã hội, mỗi người dân hãy chung tay, góp sức với các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là ngành y tế, xử lý triệt để các ổ dịch nhằm ngăn chặn có hiệu quả dịch sốt xuất huyết đang xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Hồng Khanh