Nâng cao trách nhiệm trong thực hiện công tác vận động, tiếp nhận ủng hộ trên địa bàn tỉnh

Đối với hội nghị, hội thảo quốc tế tổ chức trên địa bàn tỉnh, ngoài việc lấy ý kiến Cơ quan quản lý, các hội, quỹ lấy ý kiến Công an tỉnh, UBND huyện, thành phố (địa bàn tổ chức) để thống nhất hoàn thiện nội dung chương trình, gửi hồ sơ về Sở Ngoại vụ thẩm tra theo đúng quy trình, quy định.

Ngày 20/7/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2328/UBND-KGVX về việc nâng cao trách nhiệm trong thực hiện công tác vận động, tiếp nhận ủng hộ và tổ chức các chương trình, hoạt động của các tổ chức hội, quỹ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định liên quan công tác hoạt động của hội, quỹ; Điều lệ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các hội, quỹ cấp tỉnh khi tổ chức các Chương trình chủ động phối hợp, lấy ý kiến tham gia của các đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực liên quan đến hoạt động của hội, quỹ (gọi tắt là Cơ quan quản lý) về toàn bộ nội dung chương trình (căn cứ, mục đích, yêu cầu, đối tượng, phạm vi, chương trình, kịch bản…); trường hợp liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực thì lấy ý kiến của các Cơ quan quản lý có liên quan. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các Cơ quan quản lý, các hội, quỹ trao đổi, phối hợp để thống nhất hoàn thiện nội dung chương trình trước khi tổ chức thực hiện. Kết thúc chương trình, báo cáo kết quả về Cơ quan quản lý để theo dõi, phục vụ báo cáo theo quy định.

Về kêu gọi, vận động ủng hộ quyên góp, đối với các hội được gây quỹ hội trên cơ sở hội phí của hội viên và các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo quy định để tự trang trải về kinh phí hoạt động và được nhận các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật: không được phép kêu gọi, vận động ủng hộ quyên góp cho hội sai quy định.

Đối với Hội Chữ thập đỏ được tổ chức vận động, quyên góp để thực hiện hoạt động chữ thập đỏ theo quy định tại Điều 18 Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008 và các quy định liên quan.

Đối với các quỹ được phép vận động quyên góp, tài trợ cho quỹ và được tiếp nhận tài trợ, vận động tài trợ trong phạm vi hoạt động của quỹ thực hiện theo quy định tại Nghị định số 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019 của Chính phủ.

Khi xây dựng kế hoạch, đề án, dự án về vận động quyên góp, tài trợ (phải nêu cụ thể về căn cứ pháp lý, thời điểm, hình thức, cách thức tổ chức vận động; quy trình tiếp nhận, thời hạn trao kinh phí vận động, quyên góp; đối tượng được nhận hỗ trợ,…) lấy ý kiến tham gia của Cơ quan quản lý; phối hợp để thống nhất nội dung trước khi triển khai thực hiện (báo cáo cấp thẩm quyền đối với nội dung vượt thẩm quyền).

Về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn lực từ tổ chức, cá nhân hợp pháp trong và ngoài nước, thực hiện đảm bảo theo quy định pháp luật, ý kiến của cấp có thẩm quyền; đồng thời, báo cáo kết quả về UBND tỉnh (qua Cơ quan quản lý và Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tài chính) để theo dõi; trong đó, nêu cụ thể kết quả việc tiếp nhận, sử dụng nguồn lực...

Thực hiện việc tiếp nhận tài trợ, viện trợ cho hội đảm bảo quy định và theo hướng dẫn của Sở Nội vụ; việc tiếp nhận và tổ chức thực hiện viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam đảm bảo quy định và theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đề nghị các hội, quỹ cấp tỉnh hoạt động tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và cơ quan có thẩm quyền trong việc để xảy ra sai phạm trong hoạt động của hội, quỹ.

Giao các Sở, ban ngành, đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên theo dõi, kịp thời tham gia ý kiến về việc tổ chức các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án về vận động quyên góp, tài trợ theo đề nghị của các hội, quỹ.

Tác giả: Khánh Vi