Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh

Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh Dại hoặc người bị chó, mèo cắn... là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1224/UBND-NNTN, ngày 28/4/2023 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Dại, giảm thiểu và tiến tới không còn người chết vì bệnh Dại, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các các sở, ban ngành thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được giao tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh Dại theo quy định của Luật Thú y, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt, tổ chức triển khai có hiệu quả, đạt được các mục tiêu của Chương trình Quốc gia phòng chống bệnh Dại giai đoạn 2022 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2151/QĐ-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2021 và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh

Ban hành văn bản chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai các hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh Dại ở người và động vật. Người đứng đầu Ủy ban nhân dân các cấp chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Xây dựng, phê duyệt và bố trí đủ nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh Dại của đơn vị, địa phương, ưu tiên mua vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin Dại cho đàn chó, mèo đồng loạt vào cùng một thời điểm. Hỗ trợ mua vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin Dại cho đàn chó, mèo tại các ổ dịch, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng miền núi khu vực II, III, vùng biên giới,...

Tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu dân cư, thôn, xã; hướng dẫn và yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng đến người xung quanh; chấp hành tiêm phòng vắc xin phòng Dại cho chó, mèo theo quy định; báo cáo đầy đủ và kịp thời, chính xác số liệu trên Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS).

Tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 70% tổng đàn trong giai đoạn 2022 - 2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026 - 2030; thường xuyên rà soát, tiêm bổ sung tránh bỏ sót chó, mèo.

Các cơ quan chuyên môn y tế và thú y kịp thời chia sẽ thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông, khi đưa chó ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc đeo rọ mõm và có người dắt, chấp hành tiêm phòng bệnh Dại; tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là khu vực nông thôn và đối tượng là trẻ em) về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại; biện pháp, các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại hiệu quả.

Đảm bảo việc tiếp cận vắc xin phòng bệnh Dại cho người, phổ biết địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh Dại và truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngày các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Rà soát và tổ chức xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Dại, đặc biệt tại những khu du lịch, khu vực thành phố, thị xã, khu đông dân cư.

Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin dại được quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ. Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh Dại hoặc người bị chó, mèo cắn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh Dại.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện các chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2022 và các nội dung tại văn bản này. Kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét.

Tác giả: Khánh Vi