Triển khai thực hiện Quy định về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng

Ngày 26/6/2023, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy có Văn bản số 1801-CV/BTGTU gửi các ban, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện, thành ủy, Sở Thông tin - Truyền Thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh về việc quán triệt, Triển khai thực hiện Quy định về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng.

Ban Bí thư quy định về cách thức sử dụng cờ Đảng - Tuổi Trẻ Online

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy "về triển khai Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW ngày 29-5-2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện Quy định số 99-QĐ/TW, ngày 27-02-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng" (Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW). Để nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa, quy cách, nguyên tắc, cách thức sử dụng cờ Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bảo đảm thống nhất, đồng bộ, không sai sót trong sử dụng cờ Đảng, hình ảnh cờ Đảng và biểu tượng "Búa - Liềm", Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị:

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW để triển khai thực hiện bảo đảm theo đúng quy định. Trong đó chú trọng một số nội dung: Tiến hành rà soát Đảng kỳ và biểu tượng "Búa - Liềm" treo trước trụ sở làm việc, trang trí trong hội trường, phòng họp, phòng tiếp khách cơ quan… kịp thời chỉnh sửa, thay thế Đảng kỳ, biểu tượng "Búa - Liềm" không đúng quy cách, bị hỏng, treo ngược, bạc màu, vị trí không trang trọng; đối với các tài liệu, ấn phẩm, biểu trưng, bằng khen, giấy khen có hình Đảng kỳ hoặc biểu tượng "Búa - Liềm" cần xem xét kỹ lưỡng trước khi in ấn, phát hành.

Thực hiện tốt việc đặt cờ Đảng cùng với cờ Tổ quốc trên bàn làm việc của cán bộ, lãnh đạo gồm: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể và tương đương; Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ cấp huyện; trưởng các phòng, ban và trưởng các đơn vị tương đương ở cấp huyện; Cán bộ, công chức giữ chức vụ Thường trực Đảng ủy; Chủ tịch HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã; Cán bộ là chỉ huy đơn vị cấp Trung đoàn và tương đương trở lên của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang.

Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng phổ biến, quán triệt cho cán bộ, đảng viên Quy định số 99-QĐ/TW, ngày 27-02-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng theo Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW. Chỉ đạo rà soát, có kế hoạch lắp đặt cột cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các di tích lịch sử văn hóa cách mạng, nghĩa trang liệt sỹ, công trình tưởng niệm liệt sỹ. Rà soát các bảng màn hình Led, panô, ap phích tuyên truyền trực quan đang được treo ở các các tuyến đường, khu vực trung tâm có hình Đảng kỳ, biểu tượng "Búa - Liềm" không đúng quy cách để kịp thời thay thế, chỉnh sửa theo đúng quy định. Chỉ đạo Mặt trận các cấp đưa nội dung treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình vào trong quy ước của các khối phố, khu dân cư, xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét gia đình văn hóa hằng năm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông: theo chức năng, nhiệm vụ, thường xuyên giám sát, chỉ đạo việc sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc trong tuyên truyền cổ động trực quan, các hoạt động lễ hội, báo chí, trang thông tin điện tử, các ấn phẩm thông tin truyền thông có sử dụng cờ Đảng, biểu tượng “Búa - Liềm”, cờ Tổ quốc phải bảo đảm theo đúng quy cách. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở in ấn, quảng cáo, nhà sách, nhà may trên địa bàn tỉnh, kịp thời nhắc nhở, thu hồi, xử lý những đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật và Quy định số 99-QĐ/TW, ngày 27-02-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Hướng dẫn số 105-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh chỉ đạo mặt trận, các đoàn thể cấp huyện tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân sử dụng cờ Đảng, cờ Tổ quốc theo đúng quy định; đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, nét đẹp văn hóa. Phối hợp với chính quyền cơ sở vận động Nhân dân xây dựng “tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc” treo vào dịp kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương.

Báo Kon Tum, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh kiểm soát chặt chẽ khâu biên tập, không để xảy ra việc sử dụng sai hình ảnh cờ Đảng, biểu tượng "Búa - Liềm" trong các sản phẩm báo chí. Tăng cường tuyên truyền ý nghĩa của cờ Đảng, cờ Tổ quốc.

Tác giả: Khánh Vi